Pháp sẽ can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria nếu có bằng chứng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ấn Độ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 12/3 tuyên bố, nước này sẽ tấn công nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào tại Syria là những nơi được sử dụng để tiến hành một vụ tấn công khí độc hóa học.

Ông Macron cho biết, nếu Pháp và các nước đồng minh có trong tay những bằng chứng cụ thể và “không thể chối cãi” về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, Pháp sẽ can thiệp trực tiếp vào quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố trên của Tổng thống Pháp cũng từng được đưa ra trước đó, ngay sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Tuy nhiên, các cáo buộc này luôn bị chính phủ Syria và Nga bác bỏ, do đó đến nay Pháp vẫn chưa thể “hành động” được.

Trong khi đó, cả Nga và Syria từng nhiều lần vạch trần các âm mưu tấn công khi độc hóa học của các tay súng khủng bố tại các khu vực đông dân cư, nhằm đổ lỗi cho quân đội quốc gia Trung Đông này./.

Đình Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here