Chính phủ Pháp cam kết sẽ trấn áp tình trạng bạo lực đô thị sau khi đoạn video ghi lại hình ảnh một nữ cảnh sát bị đánh đập dã man vào đêm Giao thừa được phát tán rộng rãi.

Theo AFP, vào đêm 31/12, cảnh sát đã được gọi tới để giải tán một  đám đông gồm từ 300 đến 400 người đang tham gia bữa tiệc được tổ chức ở khu vực ngoại ô Champigny-sur-Marne, Paris. Theo Người đứng đầu lực lượng an ninh địa phương Jean-Yves Oses, một nhóm cá nhân đã có hành vi tấn công cảnh sát, buộc họ phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Trong quá trình này, một số người dự tiệc đã đấm, đá 2 sỹ quan cảnh sát. Những đoạn video ghi lại hình ảnh nữ cảnh sát đang nằm quằn quại trên sàn nhà trong khi đám đông vẫn điên cuồng đá vào người cô cũng như cảnh một số người dự tiệc cợt nhả trên xe hơi đã lan nhanh trên mạng xã hội Pháp, đưa đến làn sóng phản ứng đầy giận dữ ở Pháp.

Một sỹ quan cảnh sát thứ 3 cũng đã bị tấn công khi đang tìm cách kiểm tra một chiếc xe hơi bị đánh cắp ở 1 khu nhà tại khu vực ngoại ô Aulnay-sous-Bois. Cảnh sát Pháp sau đó đã bắt giữ 2 người vì nghi vấn đốt xe nhưng cho đến nay chưa có đối tượng nào bị bắt vì tội tấn công các cảnh sát. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên tiếng tuyên bố sẽ tìm được ra các thủ phạm trong vụ việc và buộc chúng phải chịu trách nhiệm.

Tối 2/1, khoảng 70 người thuộc nhóm “Những phụ nữ tức giận của lực lượng an ninh” đã tiến hành biểu tình ở Trocadero, Paris. Bà Perrine Salle – người phát ngôn của nhóm – cho biết nhóm muốn thể hiện sự ủng hộ đối với những cảnh sát đã bị thương trong vụ tấn công cùng người thân của họ.

“Chúng tôi cũng kêu gọi thực thi các chính sách đối với những kẻ có hành vi man rợ đối với cảnh sát và có thái độ thù hận với những lực lượng mặc quân phục”, bà Salle cho hay. Tại các thị trấn và thành phố như Lille, Saint-Etienne, Grenoble, Toulouse, Carcassonne và Bordeaux của Pháp cũng đã diễn ra các cuộc biểu tình của cảnh sát.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Pháp cho biết đã có tổng cộng 1.031 bị thiêu trụi trên khắp nước Pháp vào đêm Giao thừa, tăng so với con số 935 chiếc của năm trước đó. Việc đốt xe như vậy đang được nhiều người trẻ sống ở những khu ngoại ô nghèo khó của Pháp xem là một “nghi lễ” mừng năm mới. Số vụ bắt giữ cũng đã tăng từ 456 vụ lên thành 510 vụ.

Phát biểu trên sóng phát thanh Pháp, Bộ trưởng Nội vụ nước này Gerard Collomb cho rằng các vụ tấn công cảnh sát là “không thể chấp nhận”. “Vấn đề bạo lực này không thể tái diễn trong những năm tới. Cần phải chấm dứt tình trạng này”, ông Collomb nói. Theo hướng này, bắt đầu từ tháng tới, Pháp sẽ tiến hành thực hiện chương trình thí điểm về chính sách địa phương sau quá trình tham vấn lực lượng an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Collomb cũng cho rằng cần tiến hành các cải cách để cải thiện cuộc sống của người dân ở các khu ngoại ô đã bị bần cùng hóa, “thấp kém hóa” của Pháp – những nơi lâu nay đã nổi tiếng vì vấn đề bạo lực và đói nghèo. “Những khu dân cư này phải thay đổi”, ông Collomb nói. Lãnh đạo phe cánh hữu Marine Le Pen cũng đã kêu gọi tiến hành sửa đổi các đạo luật liên quan đến quyền tự vệ của cảnh sát.

Tâm An