Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Đà Nẵng nhiều năm nằm trong top đầu, 3 năm liên tiếp về nhất… Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp (DN) đánh giá cao về tính minh bạch, chi phí gia nhập thị trường, dịch vụ hỗ trợ pháp lý, đào tạo về lao động, sự chỉ đạo quyết liệt, tính năng động, sáng tạo, đổi mới của lãnh đạo thành phố. Tuy vậy, nhiều chỉ tiêu quan trọng giảm điểm đang là nỗi trăn trở cũng như tìm cách nỗ lực cải thiện của chính quyền thành phố.

CPI Đà Nẵng tháng 6 tăng 0,58%

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Đà Nẵng tháng 6 tăng 0,58% so với tháng 5 và tăng 1,57% so tháng 6-2015. Đây là mức tăng cao nhất tính từ đầu năm đến nay. CPI tháng 6-2016 tăng do nhóm lương thực tăng 0,44%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,43%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,14%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,08%; Giao thông tăng 3%; nhà ở, chất đốt và VLXD tăng 0,78%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,13%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,02, Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,03%.

Bên cạnh đó, có 3 nhóm ổn định giá là thuốc lá, đồ uống, giáo dục và 1 nhóm giảm giá là viễn thông và chỉ số giá Bưu chính viễn thông giảm 0,03% so với tháng trước. Như vậy, CPI Đà Nẵng tháng 6 tăng cao hơn so với mức bình quân chung cả nước (CPI cả nước tháng 6 tăng 0,46%). Theo phân tích của Cục Thống kê, trong tháng 6 giá xăng dầu tăng lên 2 lần, mức tiêu thụ điện, nước tăng đẩy chi phí giao thông tăng cao, đặc biệt nắng nóng ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực thực phẩm… là những yếu tố tác động đến mức tăng CPI của tháng này. Giá vàng tháng 6 – 2016 giảm 0,06%; Giá USD tăng 0,25% so với tháng 5-2016.

X.Đ

Chi phí không chính thức gia tăng

TS Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng cảnh báo, trong các chỉ số PCI Đà Nẵng có 3 chỉ số liên tục giảm từ năm 2013 đến nay, đó là chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất, giảm từ 7,96 điểm xuống còn 6,35 điểm; chỉ số chi phí không chính thức, giảm từ 7,5 điểm xuống còn 6,11 điểm và chỉ số cạnh tranh bình đẳng, giảm từ 5,82 xuống 4,77 điểm. Đây là 3 chỉ số nhạy cảm và 3 chỉ số quyết định hiệu quả điều hành nền kinh tế của chính quyền địa phương. Làm sao để chặn đà giảm của 3 chỉ số này lại, đừng để sang năm thứ 4 nữa để được gọi “sự bất quá tam”! Do đó, các sở, ngành liên quan đến 3 chỉ số này phải có cam kết mạnh mẽ để cải thiện các chỉ số này, nếu không khó lòng mà giữ vững vị trí dẫn đầu PCI.

Nhấn mạnh các chỉ số giảm điểm, TS Nguyễn Phú Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế – Xã hội TP Đà Nẵng cho hay chi phí không chính thức không những không có dấu hiệu giảm mà còn gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể: Các DN cùng ngành phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh tăng từ 53,5% năm 2014 lên 57,09% năm 2015; Tỷ lệ DN phải trả 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức tăng từ 4,38% lên 8,09%; Tỷ lệ DN cho rằng hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết công việc cho DN là phổ biến tăng từ 51,8% lên 54,96%. Như vậy, có hơn một nửa DN được hỏi đều cho rằng có hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của cán bộ.

Một chỉ số được cho là rất quan ngại, đó là cạnh tranh bình đẳng có đến 42,48% DN khảo sát cho rằng việc thành phố ưu ái cho các tổng công ty, nhiều DN lớn, DN đầu tư nước ngoài (FDI); 46,54% DN đánh giá thành phố thường xuyên ưu tiên giải quyết các vấn đề khó khăn cho DN FDI hơn DN trong nước và ưu tiên thu hút đầu tư DN FDI hơn là phát triển khu vực tư nhân thành phố. Ngoài ra, DN cũng cho rằng trong quá trình hoạt động thường xuyên gặp các cán bộ nhà nước thiếu hỗ trợ, thiếu đồng cảm với DN, chậm chạp, có thái độ quan liêu, chuyên quyền, nhiêu khê, đòi hỏi,…

Là đơn vị khảo sát chỉ số PCI, ông Nguyễn Cường, Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng có 6 năm dẫn đầu, trong đó có 3 năm đứng thứ nhất và 3 năm đứng thứ nhì, chứng tỏ thành phố quá đẹp, quá tốt! Tuy vậy, trong 3 năm liền DN nói rằng chúng ta thiên về những DN FDI, thiên về những DN tư nhân thân hữu. Do đó, ông Cường đề nghị lãnh đạo thành phố nên xét lại xem có DN tư nhân thân hữu nào nằm trong đây không, chúng ta có thân hữu với họ hay không? Ông Cường cho rằng, lãnh đạo thành phố khẳng định rằng không nhưng với tôi nó vẫn tồn tại, bởi vì nếu như thế thì không thể có đến 68,55% DN được hỏi và phân bì về việc này để lành mạnh môi trường kinh doanh.

Cởi mở để gặp gỡ DN

Ông Nguyễn Cường nhấn mạnh: “Muốn cải thiện được môi trường kinh doanh thì các cấp chính quyền là công bộc, là phục vụ cho DN, người dân lúc đó họ mới thực sự cởi mở, bỏ hết vốn, bỏ hết trí tuệ làm ăn lúc đó mới lớn được. Ngoài ra, để thúc đẩy DN tư nhân phát triển thì ngoài các cơ chế chính sách thì quan trọng là con người, là cán bộ. Lãnh đạo cao nhất thành phố thì có thể mở rộng, cởi mở để gặp gỡ DN nhưng cán bộ phía dưới thì lại đi ngược lại nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN…

Liên quan đến chi phí không chính thức, tại cuộc đối thoại với cộng đồng DN mới đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đặt câu hỏi, không biết chi phí gì, có phải là chi phí tới gặp lãnh đạo, cán bộ công chức thành phố phải có phong bì, phong bao, phải chăng tốn kém chỗ này? “Chắc có lẽ, nếu DN gặp tôi và anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP) thì không phải lo việc này. DN nào, cá nhân nào muốn gặp tôi đều có thể gặp được trong thời gian và khả năng cho phép, mà hợp lý là tôi đồng ý ngay mà không cần phong bì, phong bao gì cả! DN yên tâm lãnh đạo từ trên xuyên suốt xuống không khoan nhượng cho những hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh DN, người dân. Nếu có việc gì cảm thấy phiền nhiễu, DN cứ trao đổi với lãnh đạo các sở, nếu không được trực tiếp trao đổi với tôi hoặc anh Thơ, tôi hứa sẽ xử lý dứt điểm triệt để. Sở, ban, ngành nào mà xảy ra chuyện này thì đích thân Giám đốc sở, ban, ngành phải chịu trách nhiệm ”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, PCI Đà Nẵng đem so sánh với cả nước thì lúc nào mình cũng thấy dẫn đầu cả nhưng trong sâu thẳm những dư địa để cải thiện vẫn còn nhiều. Đà Nẵng cứ nhất mãi điều này mình không thể “ru ngủ” bản thân mình mà cần cố gắng nhiều hơn nữa.

Cũng tại buổi đối thoại nhằm chấn chỉnh thái độ công chức khi tiếp xúc với DN, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đặt vấn đề: “Sở Nội vụ năm nào cũng chấm điểm hài lòng trong các dịch vụ công nhưng công bố lần nào cũng “ngon lành” hết, 99 – 100% hết, không biết đối tượng thu thập ý kiến như thế nào? Có ý kiến của cộng đồng DN trong này hay chưa”? Do đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Nội vụ rà soát lại chấm điểm sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân đối với thái độ phục vụ của cán bộ công chức và cần thiết đưa ý kiến của các DN vào làm sao để cho khách quan, tự do, thoải mái…

Xuân Đương