Ông Trump tính giải thể quỹ từ thiện Trump Foundation

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump – Ảnh: Reuters

Trong thông báo ngày 24-12, ông Trump không đưa ra lịch trình cụ thể cho việc này nhưng nhấn mạnh quyết định trên là nhằm tránh xung đột lợi ích khi ông chính thức trở thành tổng thống Mỹ từ ngày 20-1-2017 tới.

Vị tỉ phú New York cho biết đã yêu cầu các trợ lý sắp xếp và tiến hành các bước đi cần thiết cho việc giải thể.

“Tôi không muốn những việc làm tốt lại bị gắn vào các xung đột lợi ích tiềm tàng. Tôi cần phải dành nhiều thời gian và năng lượng cho nhiệm kỳ tổng thống, cho việc giải quyết nhiều vấn đề mà đất nước và thế giới đang phải đối mặt” – tổng thống đắc cử Trump giãi bày tại sao ông muốn giải thể quỹ từ thiện.

Chỉ còn chưa đầy 4 tuần nữa là đến ngày tuyên thệ nhậm chức, ông Trump đang đứng trước áp lực ngày càng lớn về việc phải giải quyết như thế nào để tránh xung đột lợi ích giữa công việc kinh doanh của gia đình và chức trách của người đứng đầu nước Mỹ.

Theo Reuters, hồi tuần này, ông Trump cũng đã yêu cầu con trai Eric dừng quyên góp tiền cho quỹ riêng của anh này sau khi có nhiều lo ngại cho rằng những người đang góp tiền cho các quỹ của ông Trump và con ông thực chất đang kiếm cơ hội để kiếm chác từ gia đình và nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ngay từ trước chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, hồi tháng 10, tổng chưởng lý thành phố New York Eric Schneiderman đã chỉ đạo yêu cầu quỹ Donald J. Trump Foundation phải ngừng quyên góp tiền và nhấn mạnh quỹ từ thiện này đã vi phạm pháp luật khi không đăng ký với chính quyền.

Báo Washington Post sau đó đã phanh phui quỹ Trump bằng một loạt bài, trong đó có nhắc đến chuyện quỹ này sử dụng tiền từ thiện được quyên góp để giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan tới công việc kinh doanh của ông Trump.

Phản ứng trước tuyên bố giải thể quỹ từ thiện của tổng thống đắc cử Trump, Amy Spitalnick – người phát ngôn của Văn phòng tổng chưởng lý – cảnh báo rằng ông Trump không có quyền giải thể trong khi cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn. Cô Spitalnick từ chối cho biết cuộc điều tra nhắm vào các sai phạm của quỹ Trump sẽ kết thúc vào lúc nào.

Quỹ Trump được thành lập năm 1988. Nói về số tiền quyên góp được, ông Trump tuyên bố ông thấy “rất tự hào” về điều đó.

DUY LINH