Trong tháng 3 có tới 5.000 ô tô nhập khẩu về nước, tuy nhiên nhiều đại ký thừa nhận lượng xe bán ra thị trường khá “nhỏ giọt”, thậm chí khách đặt mua vẫn phải đợi vì chưa có sẵn hàng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ riêng tuần cuối tháng 3 có tới 986 ô tô nguyên chiếc mở tờ khai hải quan nhập khẩu tại một số cửa khẩu trong cả nước. Trong đó, xe nhập từ Thái Lan chiếm số lượng lớn nhất với 404 chiếc. Ô tô dưới 9 chỗ gồm 481 chiếc được làm thủ tục nhập về nước, tổng trị giá đạt gần 10,9 triệu USD.

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 3 ước tính Việt Nam nhập 5.000 ôtô nguyên chiếc, trị giá 115 triệu USD. Trung bình mỗi xe giá khoảng 23.000 USD, tương đương hơn 525 triệu đồng.

Với lượng xe nhập về nước trong tháng này đã tăng gấp 25 lần so với tháng trước (tháng 2 là 200 xe và tháng 1 là 340 chiếc).

Lượng xe nhập về nước tăng đột biến, song theo phản ánh của Thanh Niên, vào những ngày cuối tháng 3 nguồn xe bán ra thị trường vẫn còn khá “nhỏ giọt”.

Đơn cử, đại diện một đại lý ô tô trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP HCM) chia sẻ, đã giao hết những đơn hàng đặt mua Honda CR-V và Jazz từ tháng 1 và 2 cho khách. Khách đặt mua tháng 3 phải chờ bởi xe về phải phân bố về nhiều đại lý trên toàn quốc.

Một số đại lý tại Đà Nẵng cũng thừa nhận, hiện ô tô mới vẫn chưa ra miền Trung. Khách mua chỉ còn hàng CR-V và Civic cũ, nếu muốn mua ô tô mới vẫn phải chờ vì chưa có sẵn hàng.

Ngoài “khan” hàng, nhiều mẫu ô tô nhập khẩu theo diện hưởng thuế nhập 0% như Honda CR-V theo tính toán sẽ được giảm 23% (gần 290 triệu đồng) gồm thuế nhập khẩu 30%, thuế tiêu thụ đặc biệt 5%. Tuy nhiên, sau gần tháng làm thủ tục nhập, kiểm định, thông quan, phía đại lý vẫn báo giá 1,068 tỷ, chỉ giảm 15% (khoảng 170 triệu đồng) chứ không phải như kỳ vọng khiến nhiều khách không khỏi thất vọng.

Minh Đan