Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, NSƯT Đức Long cho hay, hiện nay việc bùng nổ các gameshow, truyền hình thực tế đã khiến các ca sĩ có giọng hát đẹp thuộc thể loại dòng nhạc chính thống bị lu mờ.

40 năm ca hát chỉ dám làm một liveshow vì gánh nặng tài chính

+ Là một nghệ sĩ đã có thâm niên và tên tuổi trong làng nhạc nhưng lại mới chỉ có một liveshow. Hơn nữa, anh cũng chia sẻ đó cũng là liveshow đầu tiên và cũng là duy nhất, vì sao vậy?

– Để tổ chức một liveshow cá nhân cho riêng mình không chỉ mình tôi mà nhiều ca sĩ khác cũng sẽ cảm thấy khó khăn.

Vấn đề tài chính luôn là gánh nặng, nỗi bận tâm với những ca sĩ như chúng tôi.

NSƯT Đức Long: Gameshow làm lu mờ những nghệ sĩ có giọng hát đẹp - Ảnh 1.NSƯT Đức Long

Tuy nhiên, tôi có may mắn là thời điểm tổ chức liveshow đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các họ trò của mình. Đã có một số em sinh viên tôi dạy nhạc nhưng sau đó không theo nghề chuyển sang lĩnh vực tổ chức biểu diễn và đã giúp đỡ tôi. Đó cũng là chương trình đầu tiên tôi tổ chức và các em thử sức ở lĩnh vực mới này.

Nghệ sĩ như tôi để có một khoản tiền lớn bỏ ra tổ chức show là điều không dễ dàng đơn giản. Để làm tiếp thì sẽ cần rất nhiều tiền. Vậy nên tài chính là yếu tố quyết định có làm hay không là rất quan trọng.

NSƯT Đức Long: Gameshow làm lu mờ những nghệ sĩ có giọng hát đẹp - Ảnh 2.

NSƯT Đức Long trong chương trình “Chiều nắng” (ảnh: Nam Nguyễn)

+ Ngoài vấn đề tiền bạc anh còn gặp khó khăn nào?

– Phần lớn tôi chỉ khó khăn về tài chính, còn phần biên tập âm nhạc đối với tôi không là vấn đề. Với hơn 40 năm theo nghề và 30 năm dạy học thì tôi đã tích lũy cho mình được nhiều vốn bài, biết cách chọn những bài hấp dẫn khán giả.

+ Vậy với 40 năm theo nghề, nhìn lại chặng đường đã qua có điều gì khiến anh cảm thấy hối tiếc?

– Tôi không tiếc nuối điều gì ở con đường âm nhạc mình đã lựa chọn. Bởi mọi điều cố của tôi đã được trả lại sự xứng đáng. Khán giả vẫn luôn yêu mến tôi như ngày đầu tiên mình bước lên sân khấu.

+ Thực tế, có nhiều ca sĩ nữ ở dòng nhạc chính thống, dân gian luôn được “đại gia” bao bọc, còn ca sĩ nam sẽ không dễ dàng có được người chống lưng. Vậy anh đã cố gắng thế nào để tồn tại được trên con đường chông gai này?

– Tôi luôn có quan điểm “mình làm được đến đâu thì làm”. Cho đến bây giờ, tôi có thể tự hào và khẳng định mình không bao giờ phải cầu cạnh ai.

Tôi chỉ luôn cảm thấy hạnh phúc và không bao giờ quên những học trò, những người bạn, đồng nghiệp….đã luôn hỗ trợ mình trong liveshow sự nghiệp vừa qua.

+ Nếu không tổ chức thêm liveshow thì tại sao anh lại không ra mắt các sản phẩm âm nhạc khác?

– Tôi đã nhiều album. Đức Long thế nào thì khán giả đều biết. Tôi không cần đánh bóng, bởi có đánh bóng thì cũng chả “sáng” hơn chút nào đâu. Đức Long thì vẫn là Đức Long thôi (cười).

NSƯT Đức Long: Gameshow làm lu mờ những nghệ sĩ có giọng hát đẹp - Ảnh 4.

NSƯT Đức Long trong tiết mục song ca với NSND Thái Bảo

Tùng Dương phát ngôn sốc thì lỗi do báo chí bóp méo

+ Còn với hơn 30 năm dạy học, anh có hài lòng với những học trò của mình?

– Tôi hài lòng với tất cả các em, các em khiến tôi hãnh diện. Trong số đó phải kể đến Minh Thu, Tùng Dương….và nhiều các em tham gia ở các nhà hát. Tôi có thể tự hào trong số những em mình dạy, đến nay đã có 50 em được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú.

+ Nói đến Tùng Dương, khán giả không chỉ nhớ đến là ca sĩ tài năng nhưng bên cạnh đó, Tùng Dương còn dậy sóng dư luận với những phát ngôn sốc của mình. Là một người thầy, anh nhận xét thế nào về những sự việc này?

– Đã có nhiều người hỏi tôi về phát ngôn sốc của Tùng Dương. Vậy nên tôi chỉ xin trả lời rõ rằng một điều, sự việc ồn ào của Tùng Dương về phát ngôn sốc là lỗi do người đưa tin.

Tôi tin ở Tùng Dương và những điều em ấy làm. Tùng Dương là một người lao động nghệ thuật nghiêm túc và có nhiều sáng tạo.

+ Khi tiếp xúc với anh, cảm nhận anh là người rất cẩn trọng?

– Tôi không thấy mình cẩn thận. Tôi là người ‘đầu treo trên cây”, có gì nói đó thôi.

+ Ngoài vai trò là giảng viên, ca sĩ, anh còn là quân số thuộc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, anh có nhận xét gì về tình hình “thưa vắng” sân khấu hiện nay?

– Tôi khẳng định nhà hát mình có rất nhiều nghệ sĩ có chất giọng tốt, các chương trình được đầu tư kỹ lưỡng.

Thế nhưng vẫn không “lôi kéo” được khán giả thì không chỉ mình tôi. Điều này bất kể nhà hát nào cũng gặp phải….Ở đây vì do tình hình kinh tế, các gameshow, truyền hình thực tế bùng nổ….Vậy nên khán giả không còn được như trước. Thế nhưng tôi tin, khi khán giả đến trực tiếp xem thì sẽ cảm nhận được những giọng hát ngọt ngào, những chất giọng tốt và nhìn thấy được sự say nghề của các nghệ sĩ đang cống hiến cho nghệ thuật.

+ Xin chân thành cảm ơn NSƯT Đức Long!

Tường Vy