Hãng tin AP đã công bố nguyên văn thông báo của ông Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc về 2 cuộc gặp giữa đoàn đặc phái viên Hàn Quốc với Tổng thống Mỹ Donald Trump và với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong thông báo, ông Chung Eui-yong nêu rõ đã nói với Tổng thống Trump về chuyến thăm gần đây của ông tới Bình Nhưỡng.

Ông đã giải thích với Tổng thống Trump rằng ban lãnh đạo và chính sách gây sức ép tối đa của Washington cùng với sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế đã đưa hai miền Triều Tiên đến thời điểm bước ngoặt này.

Ông Chung Eui-yong cũng bày tỏ lòng biết ơn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới ban lãnh đạo chính quyền Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, ông Chung Eui-yong đã thông báo với Tổng thống Trump rằng trong buổi tiếp phái đoàn Hàn Quốc tại Triều Tiên hôm 5/3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ quyết tâm thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã cam kết rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn hiểu được rằng Mỹ và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung thường kỳ. Ông Kim Jong Un đã bày tỏ háo hức gặp Tổng thống Trump vào thời điểm sớm nhất.

Ông Chung Eui-yong cho biết Tổng thống Trump đã đánh giá cao thông tin của phái viên Hàn Quốc và tuyên bố ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng 5 để đạt được sự phi hạt nhân hóa lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc cùng với Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước đối tác trên thế giới duy trì quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này.

Phái viên này nhấn mạnh: “Cùng với Tổng thống Trump, chúng tôi lạc quan tiếp tục tiến trình ngoại giao để thử khả năng giải pháp hòa bình.”

Theo phái viên này, Hàn Quốc, Mỹ và các đối tác cùng nhau khẳng định sẽ không lập lại những sai lầm trong quá khứ, và tiếp tục gây sức ép cho đến khi Triều Tiên biến lời nói thành hành động cụ thể./.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here