Theo Yonhap,  nhu cầu tiêu thụ gạo trong năm 2018 tại xứ sở kim chi đã giảm thấp ở mức kỷ lục, do hầu hết người dân nước này đã chuyển sang lựa chọn các bữa ăn nhanh.

Tiếp thị gạo ở siêu thị thủ đô Seoul

Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ gạo trung bình hằng năm trên đầu người dân tại Hàn Quốc đã giảm từ 61,8kg trong năm 2017 xuống còn 68 kg vào năm 2018.

Mặc dù gạo vẫn là loại lương thực thiết yếu với người dân nước này nhưng kể từ những năm 1970-1980 của thế kỷ trước đến nay, nhu cầu tiêu thụ gạo có xu hướng giảm dần. Cụ thể tỷ lệ tiêu thụ gạo trung bình trên đầu người những năm 1970 là 136,4 kg xuống còn 132,7 kg vào những năm 1980.

Theo Bộ Nông nghiệp- Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc, nhu cầu ăn cơm gạo giảm trong dân bắt nguồn từ nguyên nhân thay đổi trong cấu trúc gia đình. Theo đó, các cuộc điều tra dân số hằng năm đều cho thấy, số hộ độc thân và các cặp vợ chồng ngại sinh đẻ đang ngày một tăng, dẫn tới nhu cầu bữa ăn gia đình ngày một giảm theo. Do đó, thay vì các bữa cơm gia đình như trước đây, bây giờ thế hệ dân cư mới có lựa chọn khác nhanh gọn hơn là đồ ăn nhanh, súp và thịt hầm có sẵn ở nhà hàng, quán ăn…

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, sẽ phải cần hai đến ba năm nữa mới có thể tổng kết một báo cáo cụ thể về nhu cầu tiêu thu gạo trong nước một cách tương đối chính xác.  Ngoài ra, cơ quan này cũng khẳng định, chính phủ Hàn Quốc vẫn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển thêm các sản phẩm từ gạo trong tương lai cũng như khuyến khích mở rộng các loại gạo đa dinh dưỡng phục vụ người dân.

QA