Nhật Bản đang dự kiến phát triển các tên lửa đất-đối-biển mới có tầm bắn 300 km để triển khai trên các hòn đảo như Miyako trong năm 2023 và sẽ bao phủ chuỗi đảo không người đang tranh chấp với phía Trung Quốc.

Theo tờ nhật báo Yomiuri Shimbun, chính phủ Nhật đã quyết định một kế hoạch phát triển tên lửa mới có tầm bắn lên tới 300 km. Lớp tên lửa này dự định sẽ bao phủ khu vực quần đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

“Trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp có hành động khiêu khích xung quanh quần đảo Senkaku, Nhật Bản sẽ tăng cường đối phó với khả năng tấn công tầm xa” – tờ Yomiuri Shimbun cho hay.

Được biết lớp tên lửa này được phát triển trong nước và sẽ sử dụng nhiên liệu rắn. Chi phí phát triển sẽ trích từ ngân sách quốc phòng của nước này trong năm tài khóa 2018.

Diễn biến xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia do tranh chấp chuỗi đảo không người ở đã bắt đầu từ khi nó được phát hiện năm 1968 và sau khi Mỹ chuyển giao quyền quản lý cho phía Nhật Bản trong năm 1971. Trung Quốc cho rằng họ đã phát hiện và sở hữu hòn đảo này từ thế kỷ 14, trong khi Nhật chỉ sở hữu từ năm 1895 cho đến khi Thế chiến II chấm dứt.

Sau khi quân đội Nhật đầu hàng, chuỗi đảo được Mỹ quản lý cụ thể là Cơ quan quản lý Dân sự Mỹ và sau đó quyền quản lý được chuyển cho phía Nhật Bản theo Thỏa thuận Thu hồi Okinawa giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã giảm sút ghê gớm kể từ năm 2012, khi Nhật Bản mua 2 hòn đảo trên biển Hoa Đông từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật Bản. Thỏa thuận mua bán này đã khiến Trung Quốc tức giận, làm nảy sinh nhiều cuộc biểu tình trong nước. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc thường xuyên cử tàu thuyền ra vào vùng biển và xung quanh các đảo mà Nhật tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ.

Thông tin về tên lửa mới của Nhật Bản được đưa ra không lâu sau khi giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhiều lần phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hồi tháng Sáu vừa qua, Nhật Bản cũng phản đối tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc đi gần vùng biển quanh quần đảo trên.

Duy Long