Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 đã dừng chân tại các đài tưởng niệm ở Hawaii, một ngày trước khi ông đến Trân Châu cảng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 đã dừng chân tại các đài tưởng niệm ở Hawaii, một ngày trước khi ông đến Trân Châu cảng – trong một chuyến thăm nhằm thể hiện tình liên minh vững chắc với Hoa Kỳ.

Ông Abe không có bài phát biểu nào và chỉ đứng im mặc niệm trước một vòng hoa tại nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương, nơi tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong khi phục vụ cho lực lượng vũ trang Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản cùng hai thành viên nội các đã cúi đầu trước bia đá ở Nghĩa trang Makiki, Honolulu, dành cho người Nhật định cư ở Hawaii vào những năm 1800.

Ông Abe không có kế hoạch nói lời xin lỗi về vụ tấn công năm 1941 tấn công mà chỉ muốn thể hiện sự tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong chiến tranh, các trợ lý của ông trước đó đã cho biết.

Nhật Bản hy vọng sẽ thể hiện một liên minh mạnh mẽ với Mỹ trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng về khả năng mở rộng quân sự của Trung Quốc. Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ một nhóm các tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông từ ngày 26/12.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng hy vọng sẽ gửi một thông điệp thống nhất tới Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, trước đó đã tuyên bố sẽ phản đối thỏa thuận kinhh tế TPP và dấy lên câu hỏi về việc buộc các nước đồng minh phải chi trả thêm nếu muốn có sự bảo vệ từ Mỹ.

(Theo Reuters)

An Bình