Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 21-8 tuyên bố sẽ triển khai 3 tàu khu trục đến biển Đông và Ấn Độ Dương từ ngày 26-9 đến cuối tháng 10.

Ba chiến hạm nói trên, bao gồm tàu khu trục chở máy bay trực thăng Kaga đang neo đậu tại căn cứ Kure của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) ở tỉnh Hiroshima, sẽ viếng thăm Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines.

Tờ Japan Times (Nhật Bản) mới đây dẫn nguồn tin chính phủ tuyên bố việc triển khai 3 tàu khu trục nói trên nằm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “mở và tự do” của Thủ tướng Shinzo Abe, vốn nhằm đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Cũng theo Japan Times, một mục đích khác của đợt triển khai chiến hạm lần này là đáp trả các động thái ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông.

Nhật Bản triển khai 3 chiến hạm đến biển Đông - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 21-8 tuyên bố sẽ triển khai 3 tàu khu trục, trong đó có tàu khu trục lớn nhất Kaga, đến biển Đông và Ấn Độ Dương. Ảnh: Kyodo

Hải quân Mỹ cũng thường xuyên triển khai tàu chiến đến biển Đông trong các chiến dịch tự do hàng hải.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang lên lịch để 3 tàu khu trục của họ tập trận chung với hải quân của 5 quốc gia châu Á nói trên, cũng như hải quân Mỹ đang hoạt động trong khu vực.

Theo đài NHK (Nhật Bản), MSDF hiếm khi tập trận dài hạn trên biển Đôngvà Ấn Độ Dương. Cũng theo NHK, MSDF dường như muốn hợp tác với quân đội Mỹ và những quốc gia khác để kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để thắt chặt quan hệ với các quốc gia ở Ấn Độ Dương giữa lúc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự và kinh tế trong khu vực.

Cao Lực (Theo Japan Times, NHK)