Nhạc sĩ Phú Quang có đến 6.000 bài hát về tình yêu nhưng bảo rằng phải yêu nhiều lắm mới viết được từng đó thì ông một mực từ chối.

Nhạc sĩ Phú Quang.
Nhạc sĩ Phú Quang.

“Họ yêu ca khúc, yêu ông nhạc sĩ chứ mấy ai yêu gã Phú Quang này!”

6.000 bài hát thì số cuộc tình cũng không phải là ít, thưa ông?

– Tôi có nói rằng, “một nửa của thế giới” đã có công rất lớn trong việc tạo nên cảm xúc bất tận để những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại ra đời và lưu lại với đời. Nếu không có mẹ, không có giai nhân, không có tình yêu,… người nhạc sĩ như tôi đã không có cảm hứng để cho ra đời những tình khúc bất hủ về người phụ nữ.

Nhưng nếu nói là yêu nhiều thì không phải. Người ta cứ nói tôi sáng tác về hết cô này đến cô kia, nhưng thực ra người tôi yêu chỉ đếm được trên đầu ngón tay thôi. Có sáng tác vài trăm ca khúc về tình yêu cũng không thể có từng ấy cuộc tình được.

Người yêu tôi có thể là hàng nghìn cô gái trẻ đẹp nhưng đó là họ yêu tác phẩm, yêu ông nhạc sĩ chứ có ai yêu… gã Phú Quang này đâu!

Chồng NSND Lê Khanh từng tiết lộ là ông rất thích cô ấy. Nghe đâu bài hát “Điều giản dị” được ông viết để tặng riêng cho bóng hồng này?

– Tôi từng rung động trước vẻ đẹp của Lê Khanh. Nhưng đó là tình yêu nghệ thuật chứ không phải tình yêu trai gái.

 
 NSND Lê Khanh.

Tôi đã nói thẳng với đạo diễn Phạm Việt Thanh – chồng NSND Lê Khanh – rằng, ca khúc “Điều giản dị” là tôi viết về Lê Khanh đấy. Nhưng không phải bởi tình yêu mà tôi lấy cảm hứng từ sự xúc động trước vai diễn của cô cùng câu chuyện tình trong bộ phim “Có một tình yêu như thế”.

Cũng giống như “Khúc mùa thu”, được chứng kiến mối tình lãng mạn giữa ca sĩ Lê Dung và nhà thơ Hồng Thanh Quang và vô tình đọc được bài thơ đăng báo của Hồng Thanh Quang nên tôi đã phổ nhạc thành nhạc phẩm cùng tên.

Lê Dung chính là một trong những ca sĩ hát đầu tiên ca khúc này và để lại ấn tượng sâu sắc. Sau khi Lê Dung hát “Khúc mùa thu”, Hồng Thanh Quang đã gửi lời cảm ơn tôi…

“Trong công việc tôi khó tính như … mẹ ghẻ”

Đó là trong tình yêu, còn trong công việc, có thông tin, Phú Quang từng “đuổi cổ” diva Thanh Lam vì hát sai lời và cường điệu? Ngay cả Thu Phương cũng từng tự ái khi bị ông trách thẳng mặt vì hát “phiêu” quá?

– Tôi rất quý Thanh Lam. Thanh Lam có giọng hát rất chuẩn, tôi đánh giá là hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam. Nhưng có lần thấy cô hát trên truyền hình theo cách phá cách, tôi không thích. Nhạc tôi không vặn vẹo, uốn éo được. Nếu biến báo thì có là thiên tài cũng chỉ làm hỏng nhạc tôi mà thôi.

 
 Ca sĩ Thanh Lam.

Có lần Thanh Lam cũng hát sai lung tung cả, tôi mới cho… nghỉ mấy buổi. Sau này, Thanh Lam nói nửa đùa nửa thật: “Cháu hát nhạc chú sợ lắm. Khi ra sân khấu hát, cháu cứ phải nhìn vào trong cánh gà, chỉ sợ chú… nhăn mặt”.

Cách đây vài năm, Thu Phương có hát bài “Nỗi nhớ mùa đông” của tôi trong chương trình “Giai điệu tự hào”. Cô hứng lên phiêu linh sai hết cả. Tôi thấy hát không đúng tinh thần.

Các nhạc sĩ khác thấy ca sĩ phiêu thì sướng, còn tôi không thể sướng nổi. Tôi có nói thẳng với Thu Phương và có thể điều đó khiến cô ấy tự ái. Nhưng chương trình sau này, tôi mời cô vẫn nhiệt tình tham gia.

 
 Ca sĩ Thu Phương.

Kỹ tính trong việc chọn các giọng ca nhưng ông vẫn mời những ngôi sao như Hồ Ngọc Hà, người không được đánh giá cao về giọng hát?

Tôi có mời Hồ Ngọc Hà hát bài “Những ngày ta yêu nhau”. Cô ấy hát rất bình lặng. Đó là góc thẳm sâu của Hồ Ngọc Hà mà tôi “moi” ra được.

 
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà.  

Hồ Ngọc Hà có đời sống rất ồn ào và đó chỉ là vẻ bề ngoài thôi. Còn trong cư xử, tôi đánh giá cô ấy rất có văn hóa, chưa bao giờ biểu lộ sự đòi hỏi hay chảnh chọe. Tôi rất thích những người như thế.

ĐÀO ANH