Cuộc hành trình đến Bắc cực của Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov đang thu hút sự chú ý của thế giới, có người còn gọi đó là hiểm họa “Chernobyl trên băng”.

Nhà máy hạt nhân nổi Akademik Lomonosov của Nga /// Reuters

Nhà máy hạt nhân nổi Akademik Lomonosov của Nga

Reuters
Nga đang chuẩn bị triển khai nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của nước này đến Bắc cực. Theo Hãng Tass, tàu Akademik Lomonosov dài 14 m, cao 10 m, sẽ được kéo từ TP.Murmansk đến cảng Pevek, vượt qua quãng đường hơn 6.400 km của Tuyến hàng hải phương Bắc (NSR) để cung cấp năng lượng hạt nhân cho vùng lãnh thổ hẻo lánh nhưng dồi dào khoáng sản trên bán đảo Chukotka của Nga.
NSR được khai mở sau khi băng tan, được xem là luồng giao thương mới nối liền Trung Quốc – châu Âu và Nga, hy vọng có thể khai thác tuyến hàng hải này quanh năm. Viễn cảnh lợi nhuận kếch xù thu được từ trục giao thông mới trên biển, cùng với tầm quan trọng về mặt chiến lược trong lĩnh vực quân sự đã thúc đẩy công nghệ chế tạo tàu phá băng, tàu ngầm và các phương tiện chạy bằng hạt nhân khác. Nhà báo Thomas Nilsen, biên tập viên tờ Barents Observer (trụ sở tại Kirkenes, Na Uy), ước tính đến năm 2035, phần lãnh thổ của Nga ở Bắc cực sẽ trở thành vùng biển hạt nhân hóa dày đặc nhất trên trái đất.
Các nhà máy hạt nhân nổi được cho là có thể đóng vai trò lớn trong viễn cảnh trên. Trong khi Mỹ đã triển khai một tổ máy hạt nhân cỡ nhỏ được đặt trên sà lan tại kênh đào Panama vào thập niên 1960 và 1970, mô hình này chưa bao giờ được nhân rộng. Theo hướng tiếp cận mới, Tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga (Rosatom) chế tạo nhà máy điện hạt nhân nổi phù hợp theo yêu cầu của từng đối tượng khách hàng trên toàn thế giới. Rosatom cho hay đã ký kết hợp đồng nghiên cứu và phát triển nhà máy hạt nhân nổi cho một số nước, trong đó có Sudan. Và sự xuất hiện của Akademik Lomonosov là minh chứng thuyết phục cho năng lực của Nga trong lĩnh vực kinh doanh mới.