Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để lại dấu ấn sâu đậm, với đức tính vô tư, trong sáng, quyết liệt nhưng gần gũi.

9
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười thăm Quảng Trị ngày 1/5/1990

“Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người dũng cảm kiên cường nên khi đảm nhận cương vị, nhiệm vụ nào anh ấy cũng làm rất tốt, để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực. Tôi thấy, ít đồng chí am hiểu và chỉ đạo được nhiều bộ, ngành như anh Mười”, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ nhận xét về người tiền nhiệm.

Tranh luận đến cùng nhưng không áp đặt

Theo nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, từ khi còn thanh niên cho đến khi bị địch bắt tù đày, rồi vượt ngục để tiếp tục hoạt động cách mạng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã để lại một dấu ấn vô cùng sâu đậm, với nhiều đức tính như đạo đức cách mạng vô tư, trong sáng; rất mạnh mẽ, quyết liệt nhưng lại vô cùng gần gũi với nhân dân và thực tiễn, ghét kiểu lý thuyết suông.

“Nhưng anh Mười cũng có nhược điểm đấy, đó là anh ấy nói dài. Mỗi lần anh ấy phát biểu đều rất hùng hồn, nhưng có khi kéo dài cả vài tiếng. Sau mỗi lần ấy, tôi thường đùa anh ấy: “Anh nói thì hay rồi, nhưng mà dài quá”. Mỗi lần như vậy anh Mười thành thật chia sẻ rằng: “Biết thế nhưng không hiểu sao lên rồi thì cứ nói mãi!”. Vậy là hai anh em cùng cười”, ông Phiêu kể.

Không chỉ có vậy, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu còn chia sẻ, người tiền nhiệm của ông là một người đặc biệt rất thích tranh luận trong các hội nghị của các ngành ở Trung ương và cả các cuộc họp: “Anh Mười say sưa tranh luận đến cùng từng sự việc nên có khi, có lúc người ta tưởng anh có tư tưởng áp đặt, mất dân chủ. Nhưng càng gần anh, càng hiểu anh, tôi càng thấy anh là một người lãnh đạo thực sự cầu thị. Có lúc anh nói rất căng nhưng khi được nghe trình bày lại một cách cặn kẽ, hiểu rõ thì anh sẵn sàng thay đổi quan điểm, thay đổi nhận xét cả trong các công việc, cả về những con người cụ thể”.

Trong công việc, ông Phiêu cho rằng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người hết sức nhiệt tình, trách nhiệm, đến mức “còn sức là còn tham gia vào công việc”. Ngay cả khi đã nghỉ, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn tham gia vào các công việc, nhưng với thái độ đúng đắn chứ không phải cho rằng mình là cố vấn hay lão thành thì mình áp đặt tư tưởng cho người khác. “Anh Mười đúng nghĩa là một người cộng sản, tuổi đã cao, độ dày hoạt động tạo nên thành tích lớn nhưng anh rất khiêm tốn, thể hiện ở việc giải quyết công việc đến nơi đến chốn, hoặc góp ý kiến với lãnh đạo đương chức cũng với thái độ rất chân tình để cho các đồng chí đó nghiên cứu, tiếp thu, sử dụng chứ không có thái độ áp đặt”, người kế nhiệm Tổng Bí thư Đỗ Mười đánh giá.

Suốt đời vì nước vì dân, mãi mãi tận tụy với Đảng

Ông Lê Khả Phiêu chia sẻ, con người anh Đỗ Mười khi chưa phải là cộng sản đến khi là cộng sản, rồi khi tuổi cao, nghỉ hưu rồi thì vẫn có tinh thần người cộng sản cao cả, vẫn giữ nguyên cái chất người cộng sản. Đó là còn người “ra đi rồi vẫn toả sáng”. “Trong phong cách làm việc, anh Mười khiêm tốn nhưng lại rất mạnh mẽ. Anh ấy nói rất to, lúc nào cũng đứng trước hội trường huơ tay huơ chân khiến ông nào chưa quen thì sợ, nhưng tiếp xúc rồi mới thấy anh là người nói có chân lý và có sức thuyết phục. Anh nhiệt tình với công việc, cái gì cũng phải muốn làm thật, làm cho bằng được chứ không được dở dang. Cũng chính vì thế, việc chọn cán bộ của nguyên Tổng Bí thư cũng rất cẩn trọng, theo đúng những tiêu chí như ông có nên việc chọn cán bộ ít khi sai và cảm tính”, ông Phiêu kể.

Là lãnh đạo kế nhiệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu kể, ông và nguyên Tổng Bí thư trước đây vẫn gặp nhau rất thường xuyên, kể cả khi đã nghỉ hưu, mỗi lần gặp nhau cùng ngồi cả tiếng hàn huyên đủ chuyện trên đời. Nhưng đặc biệt, nguyên Tổng Bí thư rất quan tâm vấn đề công nghiệp hoá, rồi lĩnh vực công nghiệp nặng: “Năm ngoái, khi anh ốm, tôi đến anh ấy vẫn hỏi như thế, hỏi công nghiệp nặng làm đến đâu rồi, bởi thâm tâm anh luôn muốn đưa ngành công nghiệp phát triển đi lên”.

“Tham gia cách mạng từ khi còn trẻ, đến khi tuổi đã gần 100 nhưng anh Đỗ Mười vẫn giữ nguyên tính cách của một người cộng sản trung kiên, một con người của hành động. Anh vẫn đọc, vẫn nghe và vui mừng trước các thành tựu của đất nước, trăn trở trước những khó khăn của đời sống nhân dân ở một số vùng. Anh buồn vì một số tồn tại, yếu kém trong Đảng, trong một số cán bộ Đảng và chính quyền các cấp chậm được khắc phục. Tôi quý trọng và học tập tinh thần cách mạng, suốt đời vì nước, vì dân, mãi mãi tận tụy với Đảng, tận hiếu với dân của anh Đỗ Mười”, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xúc động nói.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười an táng tại quê nhà

Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, BCH T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Đỗ Mười với nghi thức Quốc tang.

Theo thông cáo đặc biệt phát tối 3/10 của BCH T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Mười (tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống) SN 2/2/1917 tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội; thường trú tại số nhà 11, phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng năm 1936; vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 6/1939. Nguyên: Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng khóa II; Ủy viên BCH T.Ư Đảng các khóa III, IV, V, VI, VII, VIII; Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khóa IV; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII, VIII; Thường trực Ban Bí thư khóa VI; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (từ tháng 6/1988 đến tháng 6/1991); Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng (từ tháng 6/1991 đến tháng 12/1997); Cố vấn BCH T.Ư Đảng (từ năm 1997 đến năm 2.000). ĐBQH các khóa II, IV, V, VI, VII, VIII và IX.

Do có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 23h12 ngày 1/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất), tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Hà Nội.

Linh cữu đồng chí Đỗ Mười quàn tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười bắt đầu từ 7h ngày 6/10 đến 7h30 ngày 7/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu tổ chức vào 9h ngày 7/10/2018 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 13h cùng ngày tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM cũng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu đồng chí Đỗ Mười.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng đồng chí Đỗ Mười tại Hà Nội, TP HCM.

Trong hai ngày Quốc tang (6 và 7/10/2018), các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Danh sách Ban Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gồm 39 người, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban.

Hoài Thu

Hoài Vũ