Sau 9 ngày nhập viện vì bị gãy chân, bà Là được phẫu thuật nhưng rồi rơi vào tình trạng hôn mê, tiên lượng rất xấu.

Chiều 17/3, người nhà bệnh nhân Trần Thị Là (47 tuổi, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, vì cho rằng các bác sĩ đã vô trách nhiệm, khiến bà Là nguy kịch và tiên lượng rất xấu, dù chỉ nhập viện để phẫu thuật gãy chân.

Ông Đặng Thiện (chồng bà Là) cho biết chiều 6/3, trên đường từ cuộc họp của Hội phụ nữ xã về nhà bà bị té ngã. Gia đình lập tức đưa bà vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị, bác sĩ chẩn đoán bà Là bị gãy xương đùi, phải phẫu thuật để gắn xương.

“Các bác sĩ đã khám, làm đủ các thủ tục xét nghiệm y tế và cho hay vợ tôi vị gãy liên lồi cầu xương bên phải dạng phức tạp, nhưng đến ngày 15/3 mới phẫu thuật, dù gia đình đã nhiều lần hối thúc”, ông Thiện bức xúc nói và cho biết khi phẫu thuật sức khỏe của bà Là vẫn bình thường.

nguy-kich-sau-ca-phau-thuat-gay-xuong-chan

Ông Thiện bức xúc trước việc vợ mình nhập viện 9 ngày với được phẫu thuật, sau đó lại bị hôn mê sâu. Ảnh: Ngọc Trường.

Sau ca mổ, bà Là vẫn khỏe mạnh nhưng gần 1h sáng 16/3 thì bị khó thở, cơ thể tím tái. Anh Đặng Thức (23 tuổi, con trai bà Là) nói: “Tôi không thể nào tin được chỉ bị bãy chân mà giờ mẹ tôi lại rơi vào tình trạng hôn mê sâu, có thể tử vong bất cứ lúc nào”.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, xác nhận tình trạng bệnh nhân Trần Thị Là đang nguy kịch. Trước khi phẫu thuật, bệnh viện đã kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đảm bảo cho ca mổ. Lý giải việc để đến 9 ngày mới phẫu thuật, ông Nhân nói do “phải sắp xếp lịch mổ, xét nghiệm tiền phẫu”.

Ông Nhân cho hay ca mổ kéo dài 3 giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã kết hợp mổ và nẹp xương, vít xốp để cố định chân gãy cho bệnh nhân. “Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân về phòng hồi sức trong tình trạng tỉnh táo, thở đều, mạch và huyết áp ổn định”, ông Nhân nói.

Khi người nhà báo bệnh nhân Lài bị khó thở, bệnh viện đã xét nghiệm và thấy hồng cầu trong máu tụt nên đã cho truyền 2 đơn vị hồng cầu. Tuy nhiên đến 3 giờ 30 sáng ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, khó thở, tim rời rạc.

“Các bác sĩ tiến hành hồi sức nên nhịp tim bệnh nhân có lại. Nhưng đến thời điểm này bệnh nhân đang hôn mê, xuất huyết não, thiếu oxy não, tiên lượng rất xấu, khó qua khỏi”, bác sĩ Nhân nói. Theo ông, bệnh viện chưa có kết luận về nguyên nhân khiến bà Là bị hôn mê.

“Để xác định nguyên nhân thì phải lập hội đồng và sau vài ngày mới có thể đưa ra kết luận”, vị Phó giám đốc nói và cho hay bệnh viện đang nỗ lực hết sức cứu chữa bệnh nhân.

Ngọc Trường