Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ 3 (12/12) đã đưa ra tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nào đi kèm.

Đây được xem là tuyên bố gây bất ngờ của Ngoại trưởng vì trước đó Mỹ đã tuyên bố chỉ ngồi vào bàn đàm phán nếu Bình Nhưỡng chấp nhận chấm dứt kho vũ khí hạt nhân của họ.

“Chúng ta hãy cùng gặp nhau”, ông Tillerson nhắn gửi tới Triều Tiên trong một bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương về việc đưa ra một cuộc cải cách ngoại giao mới trong bối cảnh căng thẳng do sự tiến bộ của tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như những lời hùng biện gay gắt giữa hai bên.

Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên - ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson 

Sự chuyển đổi rõ ràng trong suy nghĩ của Ngoại trưởng Tillerson diễn ra hai tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thành công trong việc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có thể nhắm tới toàn bộ phạm vi lãnh thổ nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định muốn giải quyết xung đột Triều Tiên thông qua ngoại giao hòa bình chứ không phải các biện pháp quân sự.

Theo Reuters