Nga và Trung Quốc không thắng được Mỹ và phương Tây để dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 8.11.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TASS
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TASS

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp hôm 8.11 (giờ Mỹ) để thảo luận về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo yêu cầu của Nga.

Nga và Trung Quốc nói Hội đồng Bảo an nên khen thưởng Triều Tiên vì “những tiến bộ tích cực” trong năm nay. Nhưng Mỹ và các nước phương Tây nói rằng các biện pháp trừng phạt phải được thực thi cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hoá hoàn toàn.

Theo đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí ủng hộ các biện pháp trừng phạt từ năm 2006 để cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhóm viện trợ có thể đề nghị được miễn trừ để gửi hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Một số nhà ngoại giao cũng nêu vấn đề miễn trừ vì có vài đề nghị của các tổ chức nhân đạo viện trợ hàng hoá cho Triều Tiên vẫn chưa được phê duyệt, sau khi Mỹ liên tục yêu cầu thêm thời gian để xem xét – theo Reuters.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng ta không làm bất cứ điều gì thoả hiệp để hàng hoá không đến được với người dân. Nếu chúng được sử dụng theo cách khác, nếu chúng tôi nghĩ họ sẽ sử dụng vì mục đích khác, chúng tôi sẽ dành thời gian để cân nhắc cẩn trọng” – bà Haley nói.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Triều Tiên hoãn các cuộc đàm phán với Mỹ hôm 8.11 vì “họ chưa sẵn sàng”.

Phát biểu với phóng viên trước cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an, bà Haley nói, Mỹ đã hành động và “giờ đến lượt Triều Tiên”.

“Không có thời gian chần chừ, trì hoãn hoặc cố gắng không thực hiện những gì đã nhất trí ở Singapore” – Reuters dẫn lời bà Haley nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 ở Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hoá. Tuy nhiên, thoả thuận không nêu chi tiết cụ thể và các cuộc đàm phán sau đó đạt được ít kết quả.

Ngoại trưởng Mike Pompeo theo lịch trình sẽ gặp các quan chức Triều Tiên ở New York vào ngày 8.11, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó 1 ngày tuyên bố cuộc họp bị hoãn và không nêu lý do chậm trễ.

Mô tả mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng là “thân mật”, bà Haley nói bà không nghĩ “có vấn đề lớn” ở đây và tin rằng các cuộc đàm phán sẽ được lên lịch lại.

NGỌC VÂN