Quân đội Nga cáo buộc hai chiến đấu cơ F-15 Mỹ đã ném bom phốt pho xuống một thị trấn ở tỉnh Deir Ez-Zor của Syria, gây ra những vụ cháy lớn.

Ảnh minh họa: GettyẢnh minh họa: Getty

Theo Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, 2 máy bay F-15 của Mỹ hôm 8/9 đã tấn công thị trấn Hajin (tỉnh Deir Ez-Zor của Syria) bằng bom phốt pho trắng – loại vũ khí bị cấm theo Công ước Geneva,

“Sau cuộc tấn công, một số đám cháy lớn đã được ghi nhận trong khu vực”, Trung tướng Nga Vladimir Savchenko cho biết hôm chủ nhật, 9/9. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong do vụ đánh bom gây ra, ông nói thêm.

Theo RT, việc sử dụng các loại vũ khí gây cháy ở khu vực đông dân cư là hành động bị cấm theo Nghị định thư III thuộc Công ước Geneva.

Tuy nhiên, phốt pho trắng cũng được sử dụng cho một số hoạt động khác mà không bị cấm theo Công ước. Lỗ hổng này đã cho phép một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đưa phốt pho trắng vào kho vũ khí.

Phốt pho trắng gây cháy khi tiếp xúc với oxy, tạo ra nhiệt độ cao và khói trắng. Tiếp xúc với phốt pho cháy có thể gây bỏng sâu, rất khó chữa lành. Khói trắng của phốt pho cũng có độc tính cao.

Cáo buộc của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow đang tăng cao tại Syria.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã phủ nhận việc máy bay Mỹ ném bom phốt pho xuống Syria. “Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo về việc sử dụng phốt pho trắng”, ông Sean Robertson cho biết. “Không có đơn vị quân sự Mỹ nào trong khu vực được trang bị đạn dược có phốt pho.”

Theo RT, Reuters