Mỹ đã lợi dụng tình hình xung quanh cuộc tập trận “Zapad-2017” để triển khai một sư đoàn xe bọc thép tại Ba Lan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Theo ông, Lữ đoàn thiết giáp số 2 đã “lặng lẽ” đến Ba Lan trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ phía Nga do cuộc tập trận “Zapad-2017” gây nên. Ông cho rằng, Lữ đoàn này cùng với các xe bọc thép đã được triển khai ở các khu vực Torun, Boleslawiec, Drawsko-Pomorskie, Zagan và Skwierzyne; và nhấn mạnh, các thiết bị quân sự của Lữ đoàn bọc thép số 3 của Mỹ đã không đi đâu ra ngoài các nước cận Baltic và Ba Lan.

“Trái với các tuyên bố của NATO và Mỹ về việc có ‘không đáng kể’ các lực lượng tập trung gần biên giới Quân đội Nga, nhưng thực chất thì hiện không chỉ một lữ đoàn mà cả một sư đoàn cơ giới của Quân đội Mỹ đã được triển khai gần Nga” – ông Konashenkov cho biết.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, việc đưa lực lượng quân đội đã được huấn luyện từ căn cứ gần nhất của Mỹ ở Châu Âu tới đây chỉ trong vòng 2 giờ. Ông gọi “tất cả những giọng điệu của các nước Baltic và Ba Lan về ‘mối đe dọa từ phía Nga’ do cuộc tập trận “Zapad-2017” của Nga thực tế chỉ che chắn cho chiến dịch bố trí lực lượng này của Lầu Năm Góc tại Ba Lan”. “Như vậy thì ai mới là người đang chuẩn bị để xâm lược?” – ông nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, trong thời gian Nga tập trận, chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương” do Lữ đoàn bọc thép số 3 của Quân đội Mỹ thực hiện tại Ba Lan và các nước Baltic đã có sự “chuyển hướng” so với kế hoạch ban đầu. Tất cả thiết bị quân sự của Lữ đoàn này, trong đó khoảng 90 tăng Abrams, các pháo tự hành hạng nặng Paladin, hơn 140 xe bọc thép Bradley đã phải ở lại, còn binh lính thì được thay thế bằng lực lượng binh sĩ của Lữ đoàn thiết giáp số 2 của Quân đội Mỹ, để việc này không phá vỡ Hiệp định căn bản quy định quan hệ Nga – NATO được ký năm 1997.

Ông Igor Konashenkov cũng cho biết, cuộc tập trận “Zapad-2017” đã bị truyền thông Châu Âu lợi dụng thổi phồng về mối đe dọa từ Nga. Theo ông, có một tâm lý bài Nga tại các nước Baltic, trong đó có Ba Lan.

Chính Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ông Antony Macherevich từng tuyên bố cần thiết triển khai ít nhất 2 sư đoàn Mỹ trên đất nước mình để “bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài”.

Ông Konashenkov khẳng định, hàng chục tùy viên quân sự, quan sát viên và giới truyền thông đã là nhân chứng cho thấy rằng cuộc tập trận “Zapad-2017” của Nga đã kết thúc đúng thời gian, còn các đơn vị quân đội Nga đã rút khỏi Belarus để về các vị trí đóng quân thường xuyên.

Theo Tass

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here