Poseidon được là khí tài có sức mạnh vô tiền khoáng hậu của Nga trên biển.

Nga sẽ triển khai những gì được mô tả là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất từng có trên các con tàu ngầm bí ẩn vào năm 2020, truyền thông nhà nước tuyên bố, trích dẫn một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga.

Bí ẩn Belgorod

Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân “Poseidon” của Nga – được cho là mang theo đầu đạn hạt nhân 100 megaton đến 200 megaton và có thể đạt hiệu quả tối đa dưới nước- có thể sẽ được triển khai trên tàu ngầm Project 09852 Belgorod. Loại tàu ngầm có thể mang theo tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân trên được dự kiến sẽ đưa vào chiến đấu từ năm 2020.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết, tàu ngầm Belgorod mới có thể mang theo sáu ngư lôi hạt nhân Poseidon, đôi khi chúng còn được mô tả là những vũ khí không người lái.

Nga tiến tới sức mạnh đáng gờm trên biển: Nguy cơ dữ dội? - Ảnh 1.

Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí đáng gờm. (Nguồn: BQP Nga)

Nhưng Nga được cho là sẽ chưa vận hành tàu ngầm bí ẩn này cùng các lực lượng vũ trang thông thường hoặc cùng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khác. Cơ quan nghiên cứu biển sâu sẽ điều hành con tàu, theo H.I. Sutton, người cho biết Belgorod sẽ thực hiện các nhiệm vụ bí mật với một chiếc tàu ngầm nhỏ hơn theo sau.

“Nga vận hành một số lượng ít tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, có khả năng lặn sâu hơn vài nghìn mét”, Andrew Metrick, cộng tác viên nghiên cứu của Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết năm 2016.

“Đây có lẽ là phần kín đáo nhất trong hoạt động dưới đáy biển Nga”, ông nói thêm.

Tàu ngầm Belgorod mới “không được điều hành bởi hải quân của họ. Nó được vận hành bởi một nhánh riêng của bộ quốc phòng”, Metrick nói.

Ngoài sáu ngư lôi Poseidon mà các chuyên gia cho rằng có thể quét sạch gần như toàn bộ sự sống trên trái đất, Metrick và Sutton đã suy đoán Belgorod có thể mang theo một tàu ngầm cỡ nhỏ hơn có thể lặn sâu hơn để cắt cáp dưới biển và phá vỡ đáng kể con đường thông tin liên lạc quốc tế và kinh tế các quốc gia.

Vũ khí báo thù tấn công thứ 3 không thể ngăn cản

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên nói đến Poseidon là vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, trong đó ông nói rằng các biện pháp phòng thủ của Mỹ không thể ngăn chặn nó. Tất nhiên, Mỹ không có biện pháp phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân toàn diện nào của Nga, nhưng trong trường hợp phòng thủ dưới đáy biển, Mỹ dường như chưa nghĩ tới con đường này.

Trong bài phát biểu đó, ông Putin đã xác nhận sự tồn tại của Poseidon, loại vũ khí đã khiến các chuyên gia kinh hoàng kể từ khi những hình ảnh về nó lần đầu tiên bị rò rỉ vào năm 2015.

Mỹ và các quốc gia khác cũng chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng bắn tên lửa hạt nhân, nhưng Poseidon đại diện cho mối nguy hiểm độc nhất đối với sự sống trên trái đất. Hầu hết các vũ khí hạt nhân tìm cách giảm thiểu bụi phóng xạ và đơn giản là tiêu diệt các mục tiêu quân sự. Nga đã có cách tiếp cận ngược lại với Poseidon.

Loại vũ khí này được cho là sử dụng một đầu đạn hạt nhân, có lẽ là mạnh nhất từng được thiết kế để tiếp xúc trực tiếp với nước, động vật biển, và đáy đại dương, dấy lên một cơn sóng thần phóng xạ có thể lan truyền bức xạ chết người trong hàng trăm hàng ngàn dặm đất và biển và khiến nơi đó không thể ở được trong nhiều thập kỷ.

Nói gọn lại, trong khi hầu hết vũ khí hạt nhân có thể kết thúc một thành phố, Poseidon của Nga có thể kết thúc một lục địa, theo Business Insider.

Nga cũng đã nhiều lần đe dọa Mỹ và châu Âu bằng vũ khí này, theo đó họ có thể phóng từ ngoài khơi và phát nổ tại thời điểm lựa chọn.

Malcolm Davis, một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Úc, trước đây đã nói với Business Insider rằng thay vì vũ khí tấn công thứ nhất hoặc thứ hai, ông coi ngư lôi mới của Nga là “vũ khí báo thù tấn công thứ ba” được thiết kế để phá vỡ NATO.

Trong khi một cuộc đáp trả hạt nhân giữa Mỹ và Nga sẽ gây ra cái chết và sự hủy diệt đáng kinh ngạc và đưa phần lớn thế giới vào thời kỳ đen tối, một chiếc tàu ngầm bí mật, tàng hình được thiết kế để phóng sáu thiết bị “ngày tận thế” sẽ là vũ khí nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người, một mối đe dọa trực tiếp đến sự sống trên trái đất.

Theo đó, việc bao gồm một tàu ngầm cỡ nhỏ hơn, mà các chuyên gia suy đoán có thể phá hủy các dây cáp dưới biển quan trọng, được vận hành bởi một nhánh kín của quân đội Nga cũng cho thấy một mục đích bí mật khác cho vũ khí này.

An Bình