Dù Nga đã rút quân khỏi Syria nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không dễ dàng gì để thực hiện các toan tính, triển khai kế hoạch B về Syria.

“Kế hoạch B” cho Syria là quay trở lại chiến tranh

Ngày 13/3, tại buổi khai mạc đàm phán hòa bình tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria đã chỉ rõ kết cục của các bên khi tiến hành kế hoạch B tại Damascus.

“Như những gì tôi biết, kế hoạch B duy nhất hiện nay đó là quay trở lại chiến tranh và thậm chí nó sẽ còn tồi tệ hơn trước”, ông De Mistura tuyên bố.

Đây là buổi hòa đàm đầu tiên sau hơn 2 năm qua nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại Syria.

Nga rut khoi Syria: Co hoi cho Tho Nhi Ky tung quan? - Anh 1

Ông Staffan de Mistura khẳng định triển khai kế hoạch B là trở lại chiến tranh.

Tại buổi thảo luận, phe đối lập yêu cầu phải tập trung vào việc thành lập cơ quan chuyển giao chính trị và Tổng thống Assad phải từ chức đó là điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, Damascus khẳng định, quân đối lập đã quá mơ hồ nếu nghĩ họ có thể chiếm được quyền lực bằng thương lượng.

Ông De Mistura cho biết, một vài ý kiến đã được thả nổi trong cuộc gặp mặt đầu tiên của ông với lần lượt cả 2 phe. Khi được hỏi về sự khác biệt trong quan điểm của quân đối lập và chính phủ Syria, ông cho biết, cả 2 đều cho thấy thái độ cứng rắn, không nhượng bộ.

Đặc phái viên Liên hợp Quốc về Syria không nói các lãnh đạo người Kurd có được mời đến cuộc họp hay không, tuy nhiên, nhận định rằng, kiểu nói chuyện riêng với từng bên khiến ông nghe được nhiều ý kiến nhất có thể và tất cả mọi người Syria đều có thể được bày tỏ quan điểm của mình.

Nga rút quân: Cơ hội mới cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Giới phân tích cho rằng tuyên bố trên của Liên Hợp Quốc không đơn thuần chỉ là bày tỏ quan điểm. Thông qua việc này dường như ông De Mistura đang muốn ám chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi lẽ thời gian gần đây bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ từ các nước, chính quyền Ankara vẫn quyết tâm triển khai kế hoạch B vào Syria.

Sputnik ngày 15/3 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, khái niệm khủng bố cần phải mở rộng hơn.

“Khủng bố không chỉ là những kẻ trực tiếp gây ra nổ bom, mà những người ủng hộ cho hành động này cũng được xác định là khủng bố, bất kể họ là ai, làm nghề gì, hay chức danh của họ là gì. Đó có thể là một nhà báo, một nghị sĩ hay một nhà hoạt động xã hội”.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau vụ nổ bom ở Ankara hôm 13/3 vừa qua khiến 37 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Cũng trong ngày này, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng 24 giờ tại hai thị trấn Yuksekova (tỉnh Hakkari ) và thị trấn Nusaybin (tỉnh Mardin ) có đông người Kurd sinh sống.

Trước đó, cộng đồng quốc tế, trong đó có đồng minh của Ankara như Mỹ, NATO, Saudi Arabia cũng đã đồng loạt bày tỏ quan ngại trước việc chính quyền Erdogan để ngỏ kế hoạch B đưa quân vào Syria cũng như nã pháo vào các vị trí của người Kurd ở Syria.

Dù chịu nhiều sức ép nhưng có thể thấy rằng chưa lúc nào chính quyền Erdogan từ bỏ tham vọng của mình.

Nhất là sau tuyên bố của Tổng thống Putin về kế hoạch rút quân đội Nga ra khỏi Syria từ ngày 15/3, Thổ Nhĩ Kỳ lại càng có thêm hi vọng để triệt hạ người Kurd và đẩy nhanh toan tính về Syria.

Nga rut khoi Syria: Co hoi cho Tho Nhi Ky tung quan? - Anh 2

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không hề dễ dàng gì khi Nga rút quân khỏi Syria.

“Tôi cho rằng, những nhiệm vụ được đặt ra trước Bộ Quốc phòng, nhìn chung, đã được thực hiện. Vì vậy, tôi chỉ thị từ ngày mai (15/3) bắt đầu việc rút bộ phận chủ lực của quân đoàn chúng ta khỏi Cộng hòa Ả Rập Syria”, ông Putin tuyên bố tại cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tuyên bố của Điện Kremlin đã khiến nhiều nước như Mỹ, Anh không khỏi bất ngờ. Nhiều người đồn đoán về quyết định đột ngột này của Moskva và cho rằng đây tiếp tục là một bước đi chiến thuật của chính quyền Tổng thống Putin trên chiến trường.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thận trọng mà lợi dụng cơ hội này để gây hấn thì chắc chắn sẽ phải trả giá đắt hơn nữa.

Bởi lẽ, dù tuyên bố rút quân nhưng căn cứ hải quân ở Tartus và căn cứ không quân tại Hmeymim của Moskva vẫn sẽ hoạt động bình thường. Điện Kremlin giải thích, động thái này nhằm giúp Nga theo dõi sự tiến bộ của một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông bị tàn phá bởi chiến tranh này.

Do đó, chính quyền Tổng thống Putin có thể đưa quân trở lại đây bất cứ lúc nào khi thỏa thuận ngừng bắn bị đe dọa và khi Ankara không chịu trùng bước trong kế hoạch quân sự tại Damascus.

Hồng Sơn (Tổng hợp)