Roman Filipov, thiếu tá phi công hy sinh trong vụ chiếc chiến đấu cơ S-24 của Nga bị bắn rơi ở Syria được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga.

Tự sát để không rơi vào tay địch

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/2 đã chính thức xác nhận thông tin Roman Filipov, thiếu tá không quân, bị tử nạn tại Syria. Chiếc Su-25 do Filipov điều khiển hôm 2/2 đã bị trúng tên lửa khi đang tham gia chiến dịch ở tỉnh Idlib, nơi đang diễn ra giao tranh dữ dội giữa nhiều phe phái khác nhau.

Filipov sinh ngày 13/8/1984 tại Voronhez trong một gia đình có truyền thống không quân. Năm 2001, Filipov tốt nghiệp trường phổ thông số 85 Voronhez, nơi anh được đánh giá là một trong những học sinh rất xuất sắc. Năm 2006, Filipov đã tốt nghiệp Học viện Hàng không quân sự Krasnodar và sau đó được biên chế vào trung đoàn không quân cường kích 187, đóng tại Primorsk, thuộc Viễn Đông (Nga). Trước khi được điều động sang Syria để tham gia cuộc chiến chống tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS), Filipov từng làm nhiệm vụ tại bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi tử nạn, Roman Filipov đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ chiến đấu tại Syria và hoàn thành rất tốt. Ngày 2/2, chiếc Su-25 của Filipov đã bị bắn hạ bởi nhóm khủng bố thuộc tổ chức mặt trận Al-Nusra, chi nhánh cũ của Al-Qaeda khi đang bay trên bầu trời Idlib.

Truyền thông Nga cho biết sau khi máy bay trúng tên lửa, Filipov đã cố gắng điều khiển máy bay lâu nhất có thể trước khi bung dù thoát ra ngoài. Khi rơi xuống mặt đất, Filipov đã bị các tay súng Al-Nusra bao vây. Anh sử dụng khẩu súng lục Stechkin bắn hạ 2 tên khủng bố trước khi rút lựu đạn mang trên người tự sát. Theo tờ Daily Mail của Anh, trước khi rút chốt lựu đạn, Roman Filipov đã hét lớn: “Vì các chàng trai của chúng tao!”. Nhiều tờ báo khác của phương tây đã dẫn lại lời cuối cùng này của Filipov.

Tư lệnh Không quân Nga, Sergei Surovikin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Filipov đồng thời cho biết, sự hy sinh của anh là tổn thất lớn đối với quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó cho biết sẽ truy tặng anh hiệu Anh hùng đối với Filipov. Từ tháng 9/2015, Nga bắt đầu cử lực lượng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Tổng cộng, chiến dịch Syria đã khiến Nga mất 10 máy bay, gồm 3 chiếc Su-14, một tiêm kích hạm Su-33, 1 chiếc Mig-29 và 3 trực thăng. Tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng, rút quân khỏi Syria và chỉ duy trì hoạt động tại 2 căn cứ Tartus, Hmeimim.

Chiến trường Syria sang giai đoạn mới

Việc Nga lui quân không giúp tình hình Syria bớt nóng bỏng đi. Trên thực tế, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các tay súng thân Iran vẫn đang tiếp tục các hoạt động quân sự chống phiến quân. Sau cái chết của Roman Filipov, Nga đã cày nát khu vực đóng quân của Al-Nusra.

Tại Syria, Mỹ vẫn duy trì một lực lượng hơn 2.000 quân hỗ trợ cho các tổ chức nổi dậy và phe người Kurd YPG. Ngay sau khi chiếc Su-25 bị bắn hạ, báo Nga đã đưa tin vũ khí phiến quân sử dụng là tên lửa vác vai MANPAD do Mỹ sản xuất. Thêm vào đó, Nga cũng tin rằng hệ thống tên lửa này mới chỉ được chuyển tới Syria từ một nước láng giềng.

Bất chấp thất bại trên diện rộng, các tay súng IS vẫn chưa rút hẳn khỏi Syria. Trong khi đó, tình hình Syria càng nóng hơn khi vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc với chiến dịch “Nhành ô-liu” nhằm vào lực lượng người Kurd YPG. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch quân sự của nước này ở Syria đã tiêu diệt hơn 60.000 tay súng phiến quân. Các báo cáo khác cho biết thiệt hại về nhân mạng trong cuộc xung đột ở quốc gia này lớn hơn rất nhiều, chưa kể hàng triệu người mất nhà cửa. Kế hoạch đàm phán hoà bình cho Syria ở Geneva (Thuỵ Sỹ) khó lòng đem lại kết quả trong một sớm, một chiều trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn đang rất căng thẳng.

AN QUỐC(Theo AFP, Reuters, Sputnik)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here