Ngày 8/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeii Vershinin cho rằng những biện pháp trừng phạt mới chống Syria, mà Mỹ đang đe dọa áp đặt, không giúp thúc đẩy giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergeii Vershinin. (Nguồn: Vestnik Kavkaza)
Trước đó, Đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết Washington có thể đưa ra sáng kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn đối với Syria trong trường hợp Chính phủ Tổng thống Bashar Assad từ chối dự thảo về soạn thảo Hiến pháp mới.

Nga luôn luôn phản đối các biện pháp trừng phạt, bởi vì chúng không giúp ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, mà trái lại gây thêm gánh nặng cho dân thường.

Thứ trưởng Vershinin nhấn mạnh rằng không có căn cứ để nghi ngờ Damascus phớt lờ hoạt động của Ủy ban Hiến pháp và tiến trình giải quyết chính trị. Nga cùng các đối tác chủ chốt trong khuôn khổ hòa đàm Astana là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đang nghiên cứu thành lập Ủy ban Hiến pháp toàn Syria, nhằm chuẩn bị cho cuộc cải cách Hiến pháp tại nước này và được Damascus rất hoan nghênh.

Tất nhiên, cuộc cải cách phải được chính người dân Syria thực hiện dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Damascus cũng phản đối mọi áp đặt từ bên ngoài đối với Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới.