Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố rằng đã có khoảng 300 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bí mật tiến vào tỉnh al-Tanf (Syria) do Mỹ kiểm soát bằng xe bán tải.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã yêu cầu “phía Mỹ giải thích vì sao họ lại cố tình không chú ý đến các phiến quân khủng bố” đang hoạt động tại khu vực trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết 300 phiến quân khủng bố IS trên đang chặn đứng một tuyến đường quan trọng nối giữa Damascus và Deir ez-Zor, được dùng để vận chuyển hàng cứu trợ cho dân thường và các nhu yếu phẩm cho quân đội Syria.

Trong khi đó, ông Konashenkov cũng nói thêm rằng việc thiết lập lệnh ngừng bắn tại vùng không giao tranh ở phía Nam Syria có thể bị gián đoạn sau khi 600 binh lính được cho là thành viên một tổ chức khủng bố xuất hiện trong khu vực này.

“Một cuộc tiến quân quy mô lớn như vậy nhưng Hoa Kỳ lại chấp nhận để điều này xảy ra, có thể thấy rằng đang có một âm mưu nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình trong khu vực không giao tranh ở phía Nam Syria”, ông nói.

Cụ thể, phát ngôn viên người Nga cho biết, vào ngày 2 và 3/10, một nhóm gồm 600 phiến quân khủng bố đã tập trung tại khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát, sau đó di chuyển về phía Tây và tiến vào khu vực không giao tranh ở phía Nam Syria thông qua một cửa khẩu cũ ở biên giới Syria – Jordan.

“Cùng lúc đó, hai đoàn xe chở thuốc men và lương thực đã được quân khủng bố đưa vào khu vực này. Tất cả các loại hàng hóa này đều được tháo dỡ và được các phiến quân từ al-Tanf sử dụng. Theo những thông tin thu thập được, địa điểm xe chở hàng tiếp tế dừng lại có sự xuất hiện của các phần tử nằm vùng của Mặt trận Nusra”, ông nói.

Ông cho rằng, rất có thể 600 phiến quân đến từ al-Tanf hoặc là nhằm giành lấy số thuộc men trên từ tay Mặt trận Nusra, hoặc đang phối hợp với tổ chức khủng bố này để gây hấn.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, nếu thông tin trên là đúng sự thật, Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi đã có ý định phá hoại tiến trình hòa bình tại Syria.

Về phần mình, ông Georgiy Borisenko, Giám đốc Bộ phận Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hành động của Mỹ tại al-Tanf rất có thể là nhằm chia cắt Syria.

“Ngay từ đầu, sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Syria là rất có vấn đề. Khác với quân đội Nga, họ đang bất chấp luật pháp quốc tế và hoạt động tại Syria”, ông Borisenko nói. “Họ còn thiết lập các khu vực đặc biệt tại al-Tanf, không cho phép quân chính phủ Syria tiếp cận và thậm chí còn lập nên nhiều chính quyền khác nhau ở nhiều nơi tại Syria”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here