Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, sức ép từ tiến trình bình thường hóa tiền tệ ở các nền kinh tế lớn trên thế giới đã giảm, khiến NHNN bớt áp lực trong việc điều hành tỷ giá. Năm 2019, tỷ giá sẽ không biến động nhiều và có thể nằm trong mức mục tiêu đã đề ra.

Nhóm nghiên của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi. (Ảnh minh họa)
Nhóm nghiên của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,6 – 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi. (Ảnh minh họa)

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam Quý II/2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố cho thấy, sức ép từ tiến trình bình thường hóa tiền tệ ở các nền kinh tế lớn trên thế giới đã giảm bớt. Điều này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bớt áp lực hơn trong việc điều hành tỷ giá.

Nhóm nghiên cứu của VEPR nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khả năng cao sẽ giảm lãi suất trong tháng 7. Các đồng tiền châu Á đang được cho là bị đánh giá thấp so với USD. Việt Nam nhằm trong danh sách cần giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ trong tháng 5/2019. Điều này đặt NHNN dưới áp lực điều hành tỷ giá linh hoạt, hạn chế chính sách tiền tệ để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng, tiếp tục đà tăng từ Quý I/2019, tỷ giá trung tâm cũng tăng trong Quý II, tuy nhiên mức tăng không đáng kể.

Thực tế cho thấy từ năm 2018 đến nay, mặc dù NHNN không tuyên bố chính thức nhưng việc điều chỉnh tỷ giá theo mức độ hợp lý đã tạo ra mức thay ngày một thấp hơn dưới áp lực từ phía quốc tế về tỷ giá đối với tiền tệ trong nước. Cụ thể, Quý IV/2018 tỷ giá tăng 1,8%; Quý I/2019 tăng 1% trong khi Quý II/2019 chỉ tăng 0,3%.

Tỷ giá giao dịch VND/USD của ngân hàng thương mại trong Quý II/2019, vào thời gian cao điểm (khoảng 29/5 – 4/6/2019), giao động từ 23.465 – 23.480 VND/USD (theo tỷ giá niêm yết tại Vietcombank). Nguyên nhân chính do biến động của các đồng tiền mạnh USD, CNY và JPY trên thị trường thế giới cùng quan ngại về xung đột thương mại Mỹ – Trung và việc đồng CNY liên tục giảm giá từ cuối tháng 5. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD cuối Quý II tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu giảm xuống 23.350 VND/USD do kỳ vọng giảm lãi suất của FED.

Nhóm nghiên của VEPR cũng cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,6 – 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra là tương đối khả thi. Tuy nhiên, trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, căng thẳng Nhật – Hàn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và các liên kết kinh tế mới thì NHNN cần điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, khách quan và tôn trọng quy luật thị trường nhằm hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, tỷ giá đã ổn định hơn so với trước đây. Với cơ chế và kinh nghiệm điều hành tỷ giá linh hoạt, chủ động cùng việc sử dụng đồng bộ nhiều công cụ khác nhau của NHNN cùng với nguồn lực ngoại hối đã được tăng cường, quan hệ cung – cầu ngoại tệ cơ bản ổn định. Dự báo từ nay đến cuối năm tỷ giá biến động 1,5 – 2%.

Chí Hưng