Mỹ, Nga nối lại đàm phán Syria bất chấp các cuộc không kích

Một thành viên đội dân phòng tại một khu chợ bị không kích ở Aleppo - Ảnh: Reuters
Một thành viên đội dân phòng tại một khu chợ bị không kích ở Aleppo – Ảnh: Reuters

Reuters cho biết việc nối lại đàm phán bất chấp các cuộc không kích là một dấu hiệu cho thấy phương Tây đang đối mặt với việc thiếu các lựa chọn trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại Syria vì họ lo lắng việc tăng cường cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy có thể đến tay các chiến binh thánh chiến.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ vào ngày 15-10 để xem xét các bước cần thiết để giải quyết cuộc xung đột. Cuộc họp dự kiến bao gồm ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Saudi và Iran.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng ông Kerry đã kêu gọi cuộc họp này và sẽ đến Thụy Sĩ để tham dự. Tuy nhiên Bộ từ chối tiết lộ đã mời các bộ trưởng Ngoại giao của nước nào khác đến tham gia thảo luận cùng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Washington vẫn cam kết “sự tham gia đa phương sâu rộng” trong giải pháp giảm bạo lực tại Syria và giải pháp này cũng liên quan đến Nga.

“Tuy nhiên cuộc họp sẽ không còn triển vọng cho sự hợp tác quân sự của Mỹ với Nga. Nga đã mất uy tín để Mỹ có thể đồng ý hợp tác cùng” – ông Earnest nói.

Trong khi đó dù đang đấu khẩu với nhau nhưng điện Kremlin cho biết tổng thống Vladimir Putin đã nói chuyện với tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 12-10 và cho biết ông Putin hy vọng cuộc đàm phán ngày 15-10 sẽ “hiệu quả”.

Tháng trước chính phủ Syria đã phát động một cuộc tấn công nhằm tái chiếm các khu vực do phe nổi dậy kiêm soát tại Aleppo với sự hậu thuẫn của lực lượng không kích Nga và lực lượng dân quân Iran bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có sự đồng ý của Washington và Moscow.

Do đó ông Kerry đã tuyên bố hủy các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình Syria với Ông Lavrov hồi tuần rồi.

Trong khi đó chính phủ Syria và Nga đổ lỗi cho quân nổi dậy đã phá vỡ thỏa thuận hòa bình, nói rằng họ chỉ rải bom các mục tiêu là chiến binh khủng bố trong thành phố bất chấp các báo cáo về việc một trong các cuộc không kích đã trúng một bệnh viện ở Aleppo.

Cũng trong ngày 12-10, tổ chức cứu hộ trong khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại Aleppo cho biết ít nhất 25 người thiệt mạng bởi các cuộc oanh tạc nặng nề ở thành phố này.

Quân đội Syria đã lên tiếng phủ nhận việc nhắm vào các mục tiêu là thường dân.

Cuộc nội chiến Syria cho đến thời điểm này đã giết chết hơn 300.000 người, tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất và tồi tệ nhất trên thế giới, giúp tổ chức Nhà nước Hồi giáo bành trướng thế lực và sự xung đột của các cường quốc lớn trên thế giới và trong khu vực.

ANH THƯ