Sau hàng loạt vụ thử hạt nhân ở cấp độ chưa từng thấy trong năm qua, năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã có sự cải thiện “về chất lượng,” qua đó cho thấy cộng đồng quốc tế cần phải duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng nhằm đưa họ trở lại bàn đàm phán về vấn đề giải trừ hạt nhân.

Phát biểu ngày 5/1 tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành 24 vụ thử tên lửa và 2 vụ thử hạt nhân và rút ra nhiều kinh nghiệm sau mỗi vụ thử này.

Ông nói: “Ngay cả một thất bại cũng là một tiến bộ của Triều Tiên vì nước này đã áp dụng những gì học được vào công nghệ của họ cũng như cho các vụ thử tiếp theo. Theo đánh giá của chúng tôi, năng lực của họ đã có sự phát triển về chất lượng trong năm qua nhờ các vụ thử tên lửa và hạt nhân ở cường độ chưa từng thấy và mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.”

Cũng theo quan chức Mỹ, để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nước khác cần tăng cường hợp tác và vấn đề quan trọng nhất lúc này là phải duy trì sức ép để buộc Triều Tiên phải ngừng các chương trình phát triển hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời buộc nước này phải có thiện ý trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong thông điệp Năm Mới ngày 1/1 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này “đang ở giai đoạn cuối của việc bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa,” với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ.

Ngay lập tức, Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố này là mối đe dọa. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tái khẳng định lập trường rằng việc Triều Tiên phát triển hạt nhân sẽ không bao giờ được Hàn Quốc hay cộng đồng quốc tế chấp nhận, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ vấp phải những phản ứng và sức ép mạnh mẽ hơn nhiều nếu tiếp tục theo đuổi tham vọng này.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lập tức bác bỏ khả năng Triều Tiên có thể phát triển tên lửa bắn tới Mỹ. Ông cũng chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang được lợi từ các mối quan hệ kinh tế với Mỹ, nhưng không giúp ích gì trong việc kiểm soát Triều Tiên./.