Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật (5/8) rằng Mỹ sẽ thực thi một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết việc tăng cường trừng phạt đối với Tehran đồng nghĩa với việc “đẩy lùi hoạt động ác tính của Iran”.

Khi được hỏi nếu rơi vào trường hợp Tehran có thể tránh được các biện pháp, ông Pompeo đã tuyên bố “Mỹ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt tới cùng”.

Trước đó hôm thứ Sáu (3/8), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã khẳng định rằng Mỹ nên xem xét ý kiến của cộng đồng quốc tế và sửa sai lầm khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mỹ khẳng định trừng phạt Iran tới cùng - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thoả thuận, cũng như việc đe doạ khôi phục các lệnh trừng phạt Iran đã mâu thuẫn với các quyết định của Liên Hợp Quốc và đã gây ra sự phản đối của tất cả các bên. Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ có thể xem xét ý kiến từ cộng đồng quốc tế và sữa chữa sai lầm của mình”, Ngoại trưởng Zarif nói trong một cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố về việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA). Đây là thoả thuận đã được ký kết bởi Iran và 6 cường quốc nhằm dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Tehran duy trì “bản chất hòa bình” trong chương trình hạt nhân của mình.

Theo Sputniks