Mỹ đang cân nhắc kế hoạch di tản thân nhân của binh sĩ nước này khỏi Hàn Quốc sau hàng loạt động thái gây hấn từ phía Triều Tiên.

Quyết định nóng

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham cho biết, trước sự khó lường của tình hình tại bán đảo Triều Tiên, Lầu Năm Góc cần sẵn sàng kế hoạch di tản thân nhân lính Mỹ khỏi điểm nóng này.

Ông Lindsey Graham cho rằng, Mỹ nên bắt đầu di tản vợ con của các binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Hàn Quốc về Mỹ bởi tình hình trên bán đảo Triều Tiên cho thấy đang “tiến gần tới một cuộc xung đột quân sự” với Triều Tiên.

Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết: “Thật dại dột mới đưa vợ, con của các binh sĩ Mỹ tới Hàn Quốc trong khi Triều Tiên vẫn liên tiếp có hành động khiêu khích. Tôi muốn Lầu Năm Góc dừng đưa vợ con binh sĩ tới Hàn Quốc và những người hiện đang có mặt ở Hàn Quốc cần trở về Mỹ”.

“Chúng ta đang ngày càng tiến tới gần một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên bởi quốc gia này vẫn theo đuổi phát triển công nghệ sản xuất tên lửa ICBM có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa”.

Ngay trước khi nói đến kế hoạch di tản, để kịp thời phản ứng trước một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa từ Triều Tiên, Mỹ đã quyết định kích hoạt lại hệ thống cảnh báo tên lửa trên đảo Hawaii có từ thời Chiến tranh lạnh.

Người đứng đầu Cơ quan Khẩn cấp bang Hawaii Vern Miyagi nói với phóng viên rằng sự kiện này liên quan đến mối đe dọa Bắc Triều Tiên tấn công vào Mỹ. Mặc dù, theo quan điểm của ông, ít có khả năng tình thế sẽ phát triển theo chiều hướng này.

Ngoài ra, kênh truyền hình phản ánh rằng bản nội quy hành động đã được phổ biến cho cư dân của hòn đảo. Mọi người được khuyến khích phát triển kế hoạch giải cứu. Ví dụ, cần tìm trước chỗ ẩn náu, dự trữ nguồn nước và thức ăn cho một vài ngày.

Hơn nữa, theo đánh giá của các chuyên gia, tên lửa hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ bay tới Hawaii chỉ trong vòng 20 phút. Trong đó cần khoảng 5 năm phút sẽ xác định quỹ đạo chuyển của nó, vì vậy việc cảnh báo và cứu hộ cho gần 1,5 triệu người sẽ chỉ còn mỗi 15 phút.

Những động thái của Mỹ được giới chuyên gia cho rằng, Lầu Năm Góc đã bắt đầu thấy run dù vẫn nói cứng trước tiến bộ của Triều Tiên trong lĩnh vực phát triển tên lửa ICBM.

My chuan bi di tan than nhan khoi Han Quoc
Triều Tiên phóng Hwasong 15.

Đơn phương hành động

Và để đối phó với một Triều Tiên khó lường, ngoài những biện pháp đã được cân nhắc, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ “xử lý” mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên bằng hành động đơn phương nếu cần thiết.

Vị cố vấn này cho biết: “Tổng thống sẽ xử lý vấn đề này và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tự hành động. Tuy nhiên điều chúng tôi vẫn muốn làm là thuyết phục các nước hành động nhiều hơn (đối với vấn đề Triều Tiên) vì lợi ích của chính họ”.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 29/11, ông Trump từng tuyên bố rằng: “Đây là tình huống mà chúng ta phải giải quyết. Chúng tôi xử lý vấn đề này”. Sau đó ông cũng đe doạ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

“Trung Quốc đã có một số hành động chưa từng có” – ông McMaster nói đề cập đến sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với các lệnh trừng phạt gần đây của Hội đồng Bảo an LHQ nhắm vào Triều Tiên.

Vị cố vấn an ninh này khẳng định: “Những gì chúng tôi đang đề nghị Trung Quốc làm không phải là để giúp đỡ chúng tôi hay bất kỳ ai khác, mà là hành động vì lợi ích của Trung Quốc. Một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân sẽ là một mối nguy hiểm thực sự nghiêm trọng với Trung Quốc, Nga và tất cả các quốc gia”.

Ông McMaster cũng nhấn mạnh rủi ro an ninh tiềm tàng nếu Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác cũng quyết định trang bị hạt nhân để phòng vệ trước Triều Tiên.

“Điều này cũng không có lợi gì với Trung Quốc, và cũng không có lợi gì với Nga. Vì vậy, điều tổng thống muốn nói là tất cả chúng ta cần chung tay xử lý vấn đề này” – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo.

Dù đã có nhiều biện pháp được Mỹ đưa ra nhưng theo Kingston Reif – Giám đốc về giải giáp và chính sách giảm nhẹ mối đe dọa thuộc Hiệp hội kiểm soát vũ khí (ACA) nhận định trên National Interest, tất cả tính toán của Tổng thống Trump đã sai lầm hoàn toàn sau khi Bình Nhưỡng phóng Hwasong 15.

Tiều Tiên quan sát Mỹ rất tỉ mẩn và dù vô tình hay cố ý thì họ cũng đã thử quả tên lửa Hwasong 15 vào đúng lúc Tổng thống Trump đang bề bộn giữa nội bộ chính trường và điều đó hạn chế khả năng ứng phó của ông Trump.

Theo các chuyên gia, Mỹ cần phải tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang phát triển ở mức Bình Nhưỡng có thể cảm thấy đủ an toàn để mở đường đối thoại với Washington.

Tuy nhiên, hiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như không có chiến lược mạch lạc cho phương án đó và điều này cần phải nhanh chóng thay đổi.

  • Tuấn Hưng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here