Chuyên gia Nga nhận định, Mỹ không muốn Philipines mua vũ khí Nga để bảo vệ chủ quyền, trong khi hứa hão về việc bảo vệ Manila trước Bắc Kinh.

Philippines muốn mua trực thăng, tàu ngầm Nga

Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport là ông Alexander Mikheyev thông báo với các phóng viên tại diễn đàn “Quân đội – 2018” rằng, Philippines quan tâm đến việc mua máy bay trực thăng quân sự, các loại xe thiết giáp và vũ khí hạng nhẹ do Nga sản xuất.

“Có thể nói rằng Philippines là đối tác mới của Nga. Chúng tôi kỳ vọng rằng, rằng Bộ Quốc phòng Philippine sẽ quan tâm đến sản phẩm của các tập đoàn quân sự-công nghiệp của Nga. Đó bao gồm thiết bị trực thăng, vũ khí hạng nhẹ, thiết bị ô tô” – ông Mikheyev cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Rosoboronexport, hiện tại các chuyên gia thuộc tập đoàn đang tiến hành tư vấn sản phẩm, có thể trong tương lai gần tập đoàn sẽ đạt được một số kết quả sơ bộ.

Tạp chí Mirror phiên bản tại Philippines trước đó cũng cho biết, Manila chưa từ bỏ ý tưởng mua tàu ngầm diessel-điện của Nga thuộc lớp Varsharvyanka (tức lớp Kilo, theo định danh của NATO)

Theo ấn phẩm, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã có những thảo luận về thương vụ này tại cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu sẽ diễn ra trong chuyến thăm Moscow của ông hôm 16/8.

Hồi đầu tháng này, xuất hiện thông tin rầm rộ về việc Philippines đang nhắm tới các tàu ngầm tấn công diessel-điện thuộc Đề án 636 (Project 639) lớp “Varshavyanka” do Nga sản xuất (NATO gọi là lớp Kilo), nhằm tăng sức mạnh cho hải quân nước này.

Người phát ngôn hải quân Philippines Jonathan Zata thông báo rằng, Moscow và Manila đang soạn thảo biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác này. Việc ký biên bản ghi nhớ sẽ là bước tiếp theo trong quá trình hình thành lực lượng tàu ngầm của Philippines.

Hồi cuối tháng 7, nước này xác nhận đang tìm đối tác cung cấp tàu ngầm và nghiên cứu học thuyết tác chiến dưới đáy biển còn rất mới mẻ đối với hải quân Philippines, và Nga đã đáp ứng được yêu cầu của họ.

My chan vu khi Nga, hua hao giup Philippines chong Trung Quoc

Các tàu Hải cảnh Trung Quốc đang phong tỏa Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông

Theo tiết lộ của các quan chức Bộ quốc phòng Philippines, thỏa thuận giữa hai bên không chỉ đơn thuần là mua sắm một vài chiếc tàu ngầm, mà Nga còn giúp Philippines nghiên cứu các vấn đề cần thiết đối với lực lượng tàu ngầm tương lai của nước này.

Ngoài ra, một số quan chức Philippines đã được mời đến thăm các nhà máy đóng tàu ngầm tại Nga để tham quan mô hình và tìm hiểu tính năng của các phương tiện tác chiến dưới đáy biển tối tân của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 16/8 đã lên đường tới Nga. Mục đích chuyến đi không được tiết lộ, nhưng nguồn tin giấu tên cho biết ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhiều quan chức quân sự cấp cao tại thủ đô Moscow.

Và tất nhiên là người đứng đầu quân đội Philippines sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này để thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự tiềm năng giữa hai nước.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác về kỹ thuật quân sự Nga-Philippines đang đứng trước những thách thức từ Mỹ – đồng minh lâu đời của chính quyền Manila.

Phát biểu tại Manila hôm 17/8, Trợ lý Thư ký An ninh Quốc gia Mỹ Randall Schriver cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn là đồng minh tốt của Philippines và sẽ giúp nước này có “phản ứng thích hợp” đáp trả Trung Quốc, nếu Bắc Kinh tấn công Philippines.

Quan chức Mỹ phân tích, đối với bất cứ quốc gia nào, việc mua sắm các hệ thống vũ khí quy mô lớn không chỉ đơn thuần là việc tăng cường năng lực tác chiến, mà còn là khoản đầu tư vào quan hệ ngoại giao. Điều này sẽ rất có lợi cho an ninh quốc gia của đất nước đó.