Trong phiên giao dịch 9/4/2018, VN-Index đã đạt đỉnh tại mức 1.204,33 điểm. Với những diễn biến bất ổn từ thế giới, chỉ số đã điều chỉnh rất mạnh và cho đến hiện tại, VN-Index vẫn chưa thể quay lại mốc này.

 Một năm sau ngày VN-Index đạt đỉnh

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cách đây tròn 1 năm (9/4/2018), VN-Index đã đạt đỉnh tại mức 1.204,33 điểm. Tuy nhiên, chỉ số ngay sau đó đã điều chỉnh rất mạnh. Diễn biến này có phần đi ngược lại nhận định của các chuyên gia chứng khoán. Còn nhớ vào thời điểm PV trao đổi với một số Giám đốc Phân tích, đa phần họ đều đưa ra nhận định chỉ số chuẩn sẽ lình xình quanh vùng đỉnh một thời gian để bước vào nhịp tăng mới.

Tuy vậy, thực tế cho thấy VN-Index đã có nhịp điều chỉnh kéo dài và có thời điểm rơi xuống mức 860 điểm (đầu năm 2019).

Trong những tháng đầu năm, VN-Index đã có sự hồi phục nhất định, tuy vậy chỉ số vẫn cách vùng đỉnh cũ 17%. Thống kê từ Indexq đánh giá, VN-Index là chỉ số giảm mạnh thứ hai thế giới trong 1 năm giao dịch trở lại đây (tính từ phiên 9/4/2018).

Mặt khác, đà hồi phục của chỉ số vẫn rất mong manh khi lực bán thường diễn ra mạnh tại các vùng kháng cự tâm lý (đặc biệt các vùng trên 1.000 điểm).

Có nhiều lý do cho việc TTCK 1 năm qua điều chỉnh mạnh (và cũng là chưa quay về vùng đỉnh cũ?). Trước hết, đó là lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã tác động tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngoài ra, việc FED 4 lần nâng lãi suất trong năm 2018 đã khiến dòng vốn rút khỏi các thị trường mới nổi, cận biên, qua đó cũng tác động tiêu cực cực tới thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, việc đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược vào cuối năm 2018, ghi nhận lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, cũng khiến giới đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế diễn ra.

Một lý do khác được nhiều chuyên gia đưa ra là chỉ số chuẩn đã tăng khá nóng trong thời gian dài.

Nhà đầu tư vẫn có lý do để hy vọng

Nhà đầu tư vẫn còn lý do để kỳ vọng vào sự hồi phục của chỉ số.