Minh Như sau gần một năm giành được ngôi vị Quán quân “Nhân tố bí ẩn 2016” đang dần hoàn thiện mình trong dòng nhạc pop và R&B. Bên cạnh đó, học trò Hồ Quỳnh Hương đang hướng hình ảnh tương lai theo Rihanna.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh là người phát hiện ra tài năng

– Chào Minh Như, là thí sinh nhỏ tuổi nhất “Nhân tố bí ẩn mùa 2” cảm giác sau 1 năm giành giải quán quân cuộc thi của bạn như thế nào?

– Mình vẫn đang tiếp tục đi học và trau dồi kiến thức chuyên môn dưới sự dẫn dắt của cô Hồ Quỳnh Hương tại trường Văn hoá nghệ thuật Quân đội tại TP HCM. Sau X Factor, cuộc sống của mình có thay đổi khá lớn vì phải sống xa nhà và làm quen với các mối quan hệ mới trong công việc. Bên cạnh đó, bản thân phải tìm cách dung hoà giữa việc học và đi diễn để không bên nào bị ảnh hưởng.

– Có rất nhiều cuộc thi về âm nhạc như The Voice, Sao mai điểm hẹn, Vietnam Idol… tại sao bạn lại lựa chọn “Nhân tố bí ẩn”?

– Do mình hâm mộ chương trình đã từ rất lâu qua những phiên bản X Factor của Anh và Mỹ. X Factor là chương trình không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn trong ca hát mà tính giải trí cũng phải có, điều này giúp mình rèn luyện và học hỏi được rất nhiều.

– Sau khi mùa 2 “Nhân tố bí ẩn” kết thúc, hoạt động nghệ thuật dường như lắng xuống, bạn đang ấp ủ dự định gì?

– Tất nhiên mình vẫn còn rất nhiều dự định và đang trong thời gian sắp xếp công việc vào quỹ đạo trật tự hơn để dần tiến hành chúng. Rất mong khán giả nếu yêu thương hãy đón nhận những sản phẩm âm nhạc sắp tới của mình.

Minh Nhu

Minh Như là học trò Hồ Quỳnh Hương. Ảnh: NVCC

– Không chỉ tỏa sáng ở dòng nhạc dân gian đương đại cả nhạc trẻ lẫn nhạc ngoại quốc bạn đều có thể toả sáng, Minh Như có thể chia sẻ dòng nhạc bạn hướng tới trong tương lai?

– Trong thời gian sắp tới, mình vẫn đi theo hướng pop và R&B nhưng sẽ có những dấu ấn riêng trong những sản phẩm. Bản thân mình không mong những sản phẩm sẽ hoành tráng như những ngôi sao trên thế giới, chỉ cần “đứa con tinh thần” hợp với khả năng, chất giọng và chứa thông điệp ý nghĩa để gửi đến khán giả.

– Không được đào tạo qua trường lớp trước khi đến với cuộc thi, ai là người phát hiện ra tài năng và giúp bạn bộc lộ rõ như ngày hôm nay?

– Đầu tiên vẫn phải nhắc đến những ngày đầu tiên tham gia cuộc thi Be U+ with Honda trong đó ban giám khảo là chú Hồ Hoài Anh. Chú đã dạy dỗ cũng như cho mình những lời khuyên đúng đắn trên con đường mình đã chọn. Bên cạnh đó, chú cũng đã giúp mình tìm hiểu về chương trình X Factor để mình đăng kí tham gia và bắt đầu những bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật.

học trò Hồ Quỳnh Hương

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh là người phát hiện ra tài năng của Minh Như. Ảnh: NVCC

Thoát ra khỏi hình tượng Hương Tràm để học hỏi Rihanna

– Mới đây có đoạn clip bạn hát bản hit của Hương Tràm, bạn có điều gì muốn chia sẻ trong lần đầu hát rong này? 

– Đó là lần đầu mình tham gia hát từ thiện cùng nhóm Singing for sharing để quyên góp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo không có kinh phí chữa trị. Hiện mình vẫn không có quá nhiều tiền để thực hiện công việc từ thiện lớn. Bởi vậy bản thân muốn mang giọng hát đến để chia sẻ phần nào công việc thiện nguyện với nhóm.

Thế này mình cũng cảm thấy rất vui và hạnh phúc! Nghệ sỹ sinh ra là để hát và được hát bởi vậy trong hoàn cảnh như thế nào bản thân cũng vẫn cảm thấy vui!

bản sao Hương Tràm

Minh Như sinh năm 1999 đến từ An Giang. Ảnh: NVCC

– Được ví như bản sao của Hương Tràm, bạn có cảm nhận gì?

– Đối với mình Hương Tràm là đàn chị đi trước. Chị ấy đã có những thành công nhất định còn mình phải học hỏi thêm rất nhiều. Nhưng mình đã và đang cố gắng có những bước tiến riêng trong sự nghiệp mà không để bản thân ảnh hưởng quá nhiều hình ảnh của đàn chị.

– Bạn thần tượng nghệ sĩ nào nhất? Đó có phải là hình tượng bạn xây dựng trong tương lai?

– Lúc trước mình rất ngưỡng mộ và học hỏi theo rất nhiều hình tượng của Whitney Houston và Charice Pempengco. Nhưng hiện tại mình đang hướng tới hình tượng trẻ trung hơn để hợp với thị hiếu khán giả. Bởi vậy mình yêu thích và học hỏi Rihana và Justin Bieber nhiều hơn.

Quán quân X Factor 2016

Minh Như đang hướng tới hình ảnh của Rihanna. Ảnh: NVCC

Hoàn cảnh gia đình thôi thúc đam mê ca hát

– Người có sức ảnh hưởng nhất với bạn là ai?

– Đó là mẹ và ngoại của mình, chính họ đã thúc đẩy niềm đam mê ca hát của mình lên rất nhiều.

– Sau 1 năm tham gia X – Factor, đâu là kỉ niệm bạn nhớ tới ngay khi nhắc tới cuộc thi?

– Đó là ngày đầu tiên tham gia vòng hội ngộ và mẹ đã giấu mình bay về nước xem phần biểu diễn của con gái. Đến giờ gặp mình, người ta nhận ra khi nhắc đến cô bé 16 tuổi lên hát có mẹ về nước.

Quán quân Nhân tố bí ẩn 2016

Minh Như từng bị gia đình phản đối khi theo bước đường nghệ thuật. Ảnh: NVCC

– Khó khăn luôn giúp con người ta phát hiện ra ý chí phi thường của mình, từ nhỏ tới giờ, khó khăn nào khiến bản cảm thấy nản chí nhất?

– Thật ra từ nhỏ mình phải sống xa ba mẹ và gần gũi với ngoại và dì. Gia đình cũng không phải khá giả khi vẫn phải bươn chải buôn bán để sống, chính điều đó thôi thúc cho đam mê ca hát của mình. Bởi mình chỉ mong kiếm được tiền lo cho ngoại và ba mẹ đỡ cực.

Ngôi vị quán quân của Nhân tố bí ẩn là thành công lớn đầu tiên mình đạt được dành cho gia đình. Chính điều đó nên mình không còn cảm thấy nản chí với bất cứ khó khăn nào từ trước giờ mà chúng là động lực để bản thân được tiếp tục làm việc và sống với nghề.

– Bạn có thể bật mí dự định tiếp theo của mình với fan không?

– Trong thời gian tới, mình sẽ cover những bài hát nổi tiếng thế giới theo phong cách áo bà ba với mong muốn gởi gắm thông điệp hình ảnh dễ thương gần gũi. Ngoài ra, mình còn muốn thể hiện hình ảnh người nông dân không chỉ biết cày cấy làm lụng vất vả mà còn biết tthưởng thức âm nhạc quốc tế!

Mới đây, mình vừa ra mắt MV Bỏ lại thế giới kết hợp với SlimV. Sắp tới sẽ ra một bài về mẹ hoặc về đạo để hướng về mùa vu lan! Ngoài ra, sau khi lưu diễn bên Mỹ về, mình sẽ ra thêm môt sản phẩm nhạc về tình yêu với hình ảnh đẹp phong cách giống ca sĩ Ariana Grande.

Cảm ơn Minh Như!

Mina