Một bạn trẻ gửi ca khúc tự sáng tác và nhắn MiA hát và có thể tự nhận là sáng tác riêng nhưng cô từ chối vì không muốn ‘ăn cắp’ chất xám.

MiA và Hoàng Tôn là khách mời tham gia chương trình Tám xuyên phim. Hai ca sĩ được xem những trích đoạn trong tập 7,8,9 của bộ phim Hàn Vũ khí nhà văn.

mia-thang-thung-tu-choi-khi-duoc-tang-mien-phi-ca-khuc-moi

MiA – Hoàng Tôn tham gia ‘Tám xuyên phim’.

Phân cảnh nam chính Yoo Ah In trong lúc nói chuyện với bố đã ngầm ám chỉ rằng chính ông đã tiếp tay cho con trai cùng cha khác mẹ với anh là Baek Tae Min cướp đi bản thảo đầu tiên của mình. Han Se Joo khẳng định một cách đầy tự trọng: “Chữ của tôi có thể bị người khác ăn cắp, nhưng tôi tuyệt đối không ăn cắp chữ của người khác”.

MiA bày tỏ sự tâm đắc với lời thoại, đồng thời chia sẻ thêm về những câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến vấn đề bản quyền trong nghệ thuật nói riêng. Cô kể: “Đã từng có một bạn trẻ, gửi cho MiA bài bạn ấy tự sáng tác và nói với rằng Mia có thể hát ca khúc này và công bố với công chúng rằng ca khúc này chính là do MiA sáng tác”. Nữ ca sĩ cho biết đã từ chối lời đề nghị này bởi cô không muốn lừa dối khán giả. Cô mong khán giả sẽ nhìn nhận được năng lực riêng của từng nghệ sĩ.

Hoàng Tôn – MiA bàn về chuyện bản quyền trong nghệ thuật

 Hoàng Tôn lại cho rằng, câu chuyện MiA nhắc tới chỉ là vấn đề về quan điểm. Có những người làm nghệ thuật coi trọng việc tác phẩm của mình phải được biết đến là mình sáng tác, nhưng cũng có một số khác những người làm nghệ thuật hoàn toàn không coi trọng sự nổi tiếng hay thậm chí không cần được biết đến. Tuy nhiên, nam ca sĩ khuyên những người làm sáng tạo trước hết phải biết trân trọng những giá trị mình làm ra, thì khán giả mới trân trọng họ được.

Hai khách mời còn có dịp bàn luận về cảnh quay nhà văn Baek Tae Min tức giận với chính chú mèo khi cầm nó và vứt không thương tiếc. Với tâm hồn yêu động vật Mia và Hoàng Tôn cùng “mổ xẻ” cảnh quay này.

Nữ ca sĩ cho biết nhiều nhà sản xuất rất “ngại” làm phim có động vật vì mất thời gian, thêm nữa những cảnh quay về động vật khá nhạy cảm, có thể vấp phải sự phản đối của dư luận. Biên kịch và đạo diễn phim Vũ khí nhà văn đã khéo léo khắc họa tính cách nhân vật máu lạnh bằng cách lấy khung hình cận khuôn mặt độc ác, kích động của nhà văn Baek Tae Min kèm tiếng la thất thanh của con mèo thay vì quay cận cảnh hành động. Cảnh quay vừa đủ để khắc họa tính cách nhân vật, gây ấn tượng với khán giả, đồng thời cũng rất nhân văn.

MiA mổ xẻ cảnh quay ngược đãi với động vật

Tân Cao