Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không ủng hộ việc Nhà Trắng công bố bản thông cáo báo chí liên quan đến cái chết của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain.

Ông Donald Trump cấm Nhà Trắng khen ngợi John McCain

Theo tờ báo, nhân viên Nhà Trắng đã chuẩn bị một tuyên bố trong đó ông John McCain đã được ca tụng như anh hùng trong thời gian chiến tranh, thời gian bị giam giữ và trong quá trình phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ.

Washington Post cho biết, ông Donald Trump nói rằng ông không thích phát hành thông cáo báo chí chính thức, mặc dù thư ký báo chí của Tổng thống Sara Sanders và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly ủng hộ điều này.

Sau khi ông John McCain qua đời, ông Trump đã công bố một đoạn trên tweet, gửi lời chia buồn đến gia đình Thượng nghị sỹ McCain. Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng đã không được công bố.

Trước đó, tờ New York Times, trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump không được mời đến đám tang của ông McCain.

Theo tờ báo, Phó Tổng thống Mike Pence được mời đến dự đám tang của ông McCain. Ngoài ra, hai cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush được đề nghị đọc điếu văn.

Ông Trump và ông McCain tuy cùng thuộc đảng Cộng hòa nhưng thường là đối thủ của nhau về các vấn đề chính trị.

Ông McCain qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não, thi thể ông sẽ được chôn cất vào ngày 2 tháng 9 tại Annapolis, bang Maryland.

Trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình, ông John McCain đã có đóng góp không mệt mỏi cho Quốc hội Mỹ. Ông đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong vòng 35 năm qua. Ông McCain từng ra tranh cử Tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ứng cử viên Barack Obama. Ngoài ra, ông cũng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ.