Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim sẽ từ chức vào ngày 1/2 để gia nhập một công ty đầu tư cơ sở hạ tầng tư nhân.

Theo Vietnamnet, hôm qua (7/1), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim thông báo sẽ rút khỏi vị trí hiện thời từ đầu tháng 2. Ông Jim Yong Kim quyết định từ chức dù còn hơn 3 năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ. Các nguồn tin thân cận với WB cho biết, quyết định của ông Kim là bất ngờ và “mang tính cá nhân”, làm nhiều người ngạc nhiên.

Tài chính - Ngân hàng - Lý do bất ngờ khiến Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ thông báo từ chức.

WB cho hay, ông Kim Yong Kim rút khỏi chức chủ tịch tổ chức này để tham gia một công ty đầu tư cơ sở hạ tầng tư nhân.

Liên quan tới vụ việc, Zing.vn cho hay, việc từ chức đột ngột này có khả năng liên quan đến căng thẳng với chính quyền Trump về Trung Quốc. Các cơ quan tài chính Mỹ cho biết họ chỉ đồng ý tăng vốn cho WB nếu ngân hàng này cắt giảm các khoản vay cho Trung Quốc. Ông Kim đã bảo đảm một thỏa thuận bằng cách tăng cổ phần của Bắc Kinh trong ngân hàng trong khi hứa hẹn các biện pháp hạn chế tài chính với Trung Quốc.

WB cho rằng hợp tác với Bắc Kinh là không thể thiếu và đã hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á về các dự án tài chính do Trung Quốc dẫn dắt.

Washington được cho là đã để ông Kim ra đi khi bất đồng giữa ông và chính quyền Trump ngày càng tăng do Mỹ muốn khẳng định quyền lực của mình với tư cách cổ đông lớn nhất. Theo Nikkei, việc bổ nhiệm người kế nhiệm chính thức có thể sẽ bị chính quyền Trump tác động phần lớn với lưu ý về các khoản vay của Trung Quốc.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành hiện tại của Ngân hàng Thế giới, sẽ trở thành chủ tịch lâm thời vào ngày 1/2. Tuyên bố của WB không cung cấp tên của công ty mà ông Kim sẽ gia nhập.

Ông Kim Yong Kim, 56 tuổi, là người Mỹ gốc Hàn Quốc, đã nắm quyền lãnh đạo WB vào năm 2012 và tiếp tục tái đắc cử vào năm 2017. Ông từng là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và từng giữ chức Giám đốc Chương trình chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Dân trí, dưới sự lãnh đạo của ông Kim, WB đặt mục tiêu xóa bỏ đói nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2030 và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có nhu cầu. Năm 2018, ông xếp thứ 41 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của Forbes.

Theo AFP, việc bổ nhiệm lãnh đạo mới cho WB sẽ phụ thuộc lớn vào Mỹ do Washington là thành viên có mức đóng góp vốn lớn nhất.

Phong Linh (tổng hợp)