Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải hứng chịu “búa rìu” chỉ trích từ các nghị sĩ nước này sau việc bà ra lệnh cho quân đội không kích Syria.

Đánh mà không chờ “đèn xanh” từ Quốc hội

Theo Reuters, dự kiến, trong ngày hôm nay (16/4), bà May sẽ có bài phát biểu quan trọng liên quan đến quyết định gia nhập liên quân Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc không kích Syria với cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại Douma.

Các quan chức Anh cho biết, trong bài phát biều này, nhiều khả năng bà May sẽ lặp lại tuyên bố rằng, Anh rất “tin tưởng vào đánh giá của nước này về việc Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm” và Anh “không thể chờ có thêm những nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học” mới ra tay.

Tuy nhiên, theo giới chức Anh, nhiều khả năng bà May sẽ bị các nghị sĩ chất vấn về việc tại sao bà lại “phá lệ” không xin ý kiến Quốc hội trước khi ra lệnh cho quân đội tiến hành không kích Syria. Cũng theo giới chức Anh, gần như chắc chắn câu trả lời của bà May sẽ là tình hình thực địa khiến bà phải hành động ngay lập tức.

Các chuyên gia nhận định, sau tuyên bố của mình, bà May sẽ không chỉ đối mặt với những lời chỉ trích từ các nghị sĩ phe đối lập mà còn từ chính các nghị sĩ của Đảng Bảo thủ cầm quyền- những người đã lên tiếng yêu cầu triệu tập cuộc họp Quốc hội để chất vấn bà May.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đã bày tỏ hoài nghi về nền tảng pháp lý của việc Anh tham gia vào chiến dịch không kích Syria cùng với Pháp và Mỹ: “Lẽ ra bà ấy phải triệu tập Quốc hội vào cuối tuần qua hoặc trì hoãn cho đến ngày hôm nay (16/4), khi Quốc hội nhóm họp trở lại.

Tôi cho rằng, Anh cần một bộ luật mạnh mẽ hơn, giống như Luật Quyền lực Thời chiến của Mỹ để Quốc hội có thể buộc Chính phủ phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm nhân danh đất nước”.

Tuyên bố của ông Jeremy Corbyn được đưa ra trong bối cảnh, sau đợt không kích Syria đêm 13/4 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson vẫn cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng Anh sẽ cân nhắc mọi biện pháp trong trường hợp nước này phát hiện vũ khí hóa học lại được sử dụng ở Syria.