Trang chủ Tin Thế Giới Khó có chuyện Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc

  Khó có chuyện Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc

  Chính sách cứng rắn của Washington nhằm vào Bắc Kinh nhiều khả năng không thay đổi dưới thời tân Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien ngay cả khi ông này “ít diều hâu hơn” vị tiền nhiệm John Bolton.

  Giới quan sát ở Trung Quốc khẳng định việc lựa chọn ông O’Brien cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẽ là người ra quyết định then chốt trong chính quyền của ông.

  “So với vị tiền nhiệm Bolton, ông O’Brien ít kinh nghiệm hơn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia. Ông O’Brien có thể giải quyết các vấn đề nhất định nhưng sẽ khó có thể đưa ra sự cố vấn về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chiến lược ngoại giao. Có lẽ đây là điều Tổng thống Trump muốn” – báo South China Morning Post (SCMP) hôm 20-9 dẫn lời ông Shi Yinhong, chuyên gia Trường ĐH Nhân Dân (Trung Quốc), nhận định.

  Cũng theo ông Shi, trên cương vị mới, ông O’Brien nhiều khả năng không thể tạo ra bất cứ sự thay đổi đáng kể nào trong mối quan hệ Washington – Bắc Kinh, vốn đang ở mức độ tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ qua vì nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông và thương chiến.

  Khó có chuyện Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc - Ảnh 1.

  Ông Robert O’Brien và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

  Sau khi sa thải ông Bolton khỏi chức vụ cố vấn an ninh quốc gia vì “bất đồng chính sách”, Tổng thống Trump hôm 18-9 tuyên bố bổ nhiệm ông O’Brien làm người thay thế. Ông chủ Nhà Trắng cũng thể hiện “sự ấn tượng” với những nỗ lực của ông O’Brien trong các cuộc đàm phán tìm kiếm tự do cho công dân Mỹ bị bắt giam ở nước ngoài.

  Là một luật sư làm việc ở Los Angeles, ông O’Brien chưa có vai trò thật sự nổi bật trong chính quyền các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Ông O’Brien được cho là ủng hộ chính sách đối ngoại bảo thủ và mong muốn Washington thể hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Moscow và Tehran.

  Ông O’Brien từng cảnh báo Mỹ về tham vọng trở thành siêu cường hàng hải của Trung Quốc ở miền Đông Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

  Cao Lực (Theo SCMP)