Trang chủ Kinh Tế Đầu tư - Tài Chính Khi những người giàu nhất thế giới chỉ trích nhau vì bitcoin

Khi những người giàu nhất thế giới chỉ trích nhau vì bitcoin

Vào cuối năm 2017, Bitcoin ghi nhận cú phi mã lịch sử khi tăng vọt từ 1000 USD lên tới hơn 19.000 USD vào tháng 12. Sang tới 2018, Bitcoin đã bất ngờ giảm mạnh, song hiện giờ vẫn duy trì ở mức cao. Đáng ngạc nhiên là hiện nay, hai tỷ phú giàu nhất thế giới không hề quan tâm, thậm chí quay lưng với tiền ảo, trong đó có Bitcoin.

Cho đến nay, nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại người Mỹ Warren Buffett vẫn kiên quyết không chạy theo cơn sốt tiền ảo. Tờ Independent cho biết, Warren Buffett vẫn duy trì quan điểm hoài nghi ngay cả khi giá trị của hầu hết các loại tiền kỹ thuật số tăng cao gây ra một cuộc tranh giành mua vào hồi năm ngoái. Ông còn ví Bitcoin “độc gấp đôi thuốc chuột”.

Chia sẻ với các cổ đông tại một họp cổ đông ở Omaha, Nebraska, tỷ phú Buffett nhận định tiền điện tử sẽ có một kết thúc xấu và nó không hề có giá trị thực. Thêm nữa, tỷ phú Buffett còn cho rằng, về cơ bản, tiền ảo sẽ không cung cấp bất cứ điều gì ngoài việc ngày càng trở nên khan hiếm. Điều đó sẽ đẩy giá của chúng vượt quá giá trị thực.

Chia sẻ với CNBC năm ngoái, ông cũng cho rằng: “Hiện trạng đầu tư vào tiền ảo bây giờ chắc chắn sẽ dẫn đến một kết thúc tồi tệ”. Đây có lẽ là lí do mà tỷ phú toàn cầu này cho biết đến nay công ty của ông không sở hữu bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

Trong khi đó, một tỷ phú người Mỹ khác – Bill Gates, dù từng đầu tư số tài sản “kếch xù” 91,8 tỷ USD của mình cho các hoạt động từ thiện, lĩnh vực công nghệ, thám hiểm vũ trụ, cho tới những công việc kỳ quái như stream Trái Đất từ ngoài không gian… song đầu tư vào Bitcoin là lĩnh vực mà tỷ phú người Mỹ tuyệt nhiên không tham gia và dành sự ủng hộ. Thậm chí, ông còn gọi tiền ảo là loại hình đầu tư “ngu ngốc”. Ông cũng khẳng định mình sẽ bỏ phiếu chống Bitcoin nếu như mình có thể.

Trong một phỏng vấn mới đây cùng CNBC, Bill Gates thú nhận ông từng sở hữu một vài Bitcoin do được tặng, nhưng sau đó do không tin tưởng vào khả năng thành công của Bitcoin nên ông đã ngay lập tức bán chúng. Số Bitcoin này là người ta tặng ông nhân ngày sinh nhật, chứ không phải tỷ phú này bỏ tiền ra mua.

Lý giải về nguyên nhân đưa ra những dự đoán không mấy tích cực về Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo, Bill Gates cho rằng chúng thiếu đi giá trị nội tại. Tỷ phú người Mỹ lý giải: Là một loại tài sản, nhưng bạn không thể sản xuất bất cứ thứ gì từ nó. Vì vậy bạn không nên mong đợi nó tiếp tục đi lên.

Theo Bill Gates, đó chỉ thuần túy là một loại đầu tư dựa trên “Thuyết kẻ ngốc hơn”, tức bạn có thể kiếm lợi từ việc đầu tư miễn là ngoài kia có một kẻ ngốc hơn bản thân bạn sẵn sàng đầu tư ở một giá cao hơn (Trang Investopedia). Do đầu tư nhưng lại bỏ qua các nguyên tắc về định giá, xem xét các báo cáo tài chính cũng như các số liệu khác, những người theo “Thuyết kẻ ngốc hơn” có thể bị bỏ lại sau khi thị trường điều chỉnh.

Ngoài ra, Bill Gates cũng cho rằng thị trường tiền ảo hiện nay là con đường dẫn đến “cái chết” một cách khá trực tiếp. Ông nhấn mạnh đến những mặt hàng cấm, những giao dịch ngầm như rửa tiền, trốn thuế và thậm chí tài trợ khủng bố có thể dễ dàng được thực hiện thông qua mua bán tiền ảo.

Tuy nhiên, Bill Gates cũng từng nhìn thấy những triển vọng sáng sủa về Bitcoin từ khi còn rất sớm. Năm 2014, ông cho rằng mô hình tiền ảo có lợi ích cho việc giao dịch hiệu quả. Ngoài ra, dù đến nay không đầu tư và giữ vững lập trường tiêu cực về thị trường tiền ảo, nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ blockchain đằng sau Bitcoin.

Chia sẻ quan điểm này, mới đây, ông Gary Cohn – cựu Chủ tịch Goldman Sachs, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “không phải là một tín đồ lớn của Bitcoin” nhưng là “người tin tưởng vào tương lai công nghệ blockchain“. Vị này cũng tin rằng thế giới sẽ có một đồng tiền điện tử chung trong tương lai, nhưng nó sẽ là một đồng tiền “dễ hiểu hơn”, đơn giản hơn so với Bitcoin.

Tương lai của Bitcoin hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Nhiều quốc gia vẫn chủ trương không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán vì lo ngại ảnh hưởng đến an ninh tài chính cũng như những lo ngại về những giao dịch ngầm thông qua Bitcoin như: rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố…

Tuy nhiên, bất chấp sự quay lưng của những người giàu nhất thế giới, nhiều người vẫn không ngừng bỏ tiền vào tiền ảo. Thậm chí, để giáng trả lại các nhận định tiêu cực về tiền ảo, Tyler Winklevoss, cặp song sinh tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới còn cho rằng Bill Gates… hãy thôi chém gió.
Và dường như các cuộc tranh luận về tương lai, triển vọng của Bitcoin và tiền kỹ thuật số sẽ chưa biết bao giờ đến hồi kết.

PV. (Tổng hợp)