Triền Tiên cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong Un và đặc phái viên Hàn Quốc đã đạt được “thỏa thuận đáng hài lòng”. Phía Hàn Quốc chưa có thông báo chính thức về việc này.

Bloomberg cho biết nhà lãnh đạo Kim đã dành 4 giờ của ngày 5/3 cho các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và đồng ý sẽ tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên của ông Kim với quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các đặc phái viên đã chuyển ý định của ông Moon về một cuộc gặp thượng đỉnh hai miền và đôi bên đã đạt được “thỏa thuận đáng hài lòng” sau cuộc gặp “trong bầu không khí chân thành của những người đồng bào”.

Ông Kim đã “đưa ra những chỉ đạo quan trọng có liên quan để nhanh chóng tiến hành các bước đi cần thiết cho việc đó”, Bloomberg dẫn lại KCNA.

Trong khi đó, về phía Hàn Quốc, Nhà Xanh cho biết kết quả cuộc gặp “không gây thất vọng” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các đặc phái viên Hàn Quốc cũng sẽ đến Mỹ trong tuần này để thảo luận với chính quyền Tổng thống Donald Trump về cuộc gặp.

Cuộc gặp, diễn ra tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, còn có sự tham dự của phu nhân và em gái ông Kim. Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên lần này gồm 5 đặc phái viên, trong đó có ông Suh Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, và 5 trợ lý.

Các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ trở về vào cuối ngày 6/3.

KCNA: Ong Kim Jong Un se gap tong thong Han Quoc hinh anh 2
Ông Kim Jong Un, phu nhân, em gái cùng các quan chức Triều Tiên ăn tối cùng phái đoàn Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Nếu cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong 11 năm qua. Trước đó, khi nhận được lời mời của ông Kim về việc sang Triều Tiên, ông Moon từ chối trả lời thẳng và nói rằng đôi bên sẽ tạo điều kiện thích hợp cho việc đó diễn ra.