Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: SputnikHệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi coi việc S-300 được đưa đến Syria là một sai lầm lớn”, ông Ze’ev Elkin – Bộ trưởng Israel phụ trách các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng bảo vệ môi trường cho biết trong cuộc họp báo hôm qua, 5/11.

Theo ông Elkin, quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị quân sự được chuyển giao cho họ. “Trong trường hợp quá trình vận hành gặp sai sót, các máy bay dân sự có thể bị ảnh hưởng.”

“Quân đội Syria, nếu muốn, có thể sẽ sử dụng hệ thống S-300 để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại của Israel trên lãnh thổ Israel”, ông Elkin nói. “Việc chuyển S-300 đến Syria có thể gây ra sự bất ổn về tình hình.”

Bộ trưởng Israel cũng khẳng định Tel Aviv sẽ trả đũa trong trường hợp máy bay của nước này bị tấn công, và trách nhiệm khi ấy sẽ hoàn toàn thuộc về Moscow.

“Bằng việc chuyển giao S-300 cho Syria, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm một phần về vũ khí của họ”, Bộ trưởng Elkin nói. “Thông thường, nếu có các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Israel hoặc máy bay Israel, Tel Aviv sẽ phản ứng bằng hành động cụ thể. Biện pháp trả đũa chắc chắn sẽ được tiến hành nếu các bệ phóng được đối phương sử dụng để tấn công lãnh thổ – máy bay Israel.”

“Tôi rất hy vọng rằng sẽ không có chuyên gia quân sự Nga nào xuất hiện tại địa điểm triển khai S-300”, Elkin nói thêm. “Israel đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo không gây thương vong cho quân nhân Nga. Trong khi đó, quân đội Iran đã nhiều lần sử dụng quân đội Nga như lá chắn sống, và tiến hành các chiến dịch vận chuyển vũ khí dưới vỏ bọc của quân đội Nga”.

Trước đó, loạt hệ thống phòng không S-300 Nga đã được chuyển đến Syria sau vụ máy bay Il-20 Nga bị hệ thống S-200 cũ của Syria bắn nhầm, thay vì nhắm vào các máy bay chiến đấu F-16 của Israel.

Moscow sau đó cáo buộc máy bay Israel đã sử dụng máy bay Nga như chiếc bình phong nhằm đánh lừa hệ thống S-200 Syria.

Vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Quá trình chuyển giao S-300 cho Syria đã hoàn thành vào ngày 2/10.

Theo Sputnik News