Các điệp viên Israel phát hiện tin tặc của chính phủ Nga lợi dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky để thực hiện những đợt tấn công mạng nhắm vào Mỹ.

Điệp viên Israel đã thâm nhập mạng máy tính của công ty Kaspersky cách đây hai năm và từng cảnh báo Mỹ về nguy bị tin tặc Nga tấn công mạng, theo tờ The New York Times. Hồi tháng rồi, Mỹ đã ra lệnh cấm sử dụng phần mềm diệt vi rút tại các cơ quan và văn phòng chính phủ.
Theo tờ The Washington Post, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ đã hoàn tất báo cáo mật và chia sẻ với đồng minh NATO, kết luận rằng cơ quan tình báo Nga FSB “có thể đã tiếp cận” cơ sở dữ liệu khách hàng và mã nguồn phát triển phần mềm diệt vi rút của công ty Kaspersky.
Nhờ đó, FSB có thể tiến hành những cuộc tấn công mạng nhắm vào mạng máy tính của chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.
Sau một cuộc điều tra, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) kết luận chính phủ Nga đang sở hữu những công cụ tấn công mạng trộm được từ NSA.
The New York Times dẫn lời nhiều nguồn tin chính phủ tiết lộ tin tặc Nga được cho là đã trộm tài liệu mật từ nhân viên làm việc theo hợp đồng cho NSA.
Nhân viên này đã lưu trữ tài liệu mật trong máy tính cá nhân có sử dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tin tặc Nga đã trộm được bí mật gì của Mỹ.
Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington D.C hồi tháng rồi gọi lệnh cấm sử dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky là “đáng tiếc” và ảnh hưởng đến tiến hành hàn gắn mối quan hệ song phương. Trong khi đó, Kaspersky, trụ sở ở thủ đô Moscow (Nga), bác bỏ mọi cáo buộc và thông tin từ truyền thông Mỹ.

Phúc Duy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here