Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay (13.5) khởi hành tới Trung Quốc trong chuyến du nước ngoài nhằm nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân giữa bối cảnh chính quyền Mỹ Donald Trump đã xé bỏ nó.

Hãng thông tấn IRNA khẳng định, ông Zarif đã khởi hành vào sáng sớm Chủ nhật. Ông sẽ tới Bắc Kinh và sau đó là Moscow và Brussels để thỏa luận với tất cả các bên vẫn đang duy trì thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Quyết định xé bỏ thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Donald Trump đã khiến các đồng minh của Washington ở châu Âu cũng như Trung Quốc và Nga hết sức tức giận.

Trung Quốc đã tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân nói trên với tư cách là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vốn là một trong những đối tác kinh tế thân cận nhất của Iran. Bắc Kinh đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của Tổng thống Trump và khẳng định rằng nước này vẫn cam kết những điều khoản đã ký trong thỏa thuận.


iran "cau cuu" trung quoc giua khung hoang hat nhan voi my  hinh anh 2

Trung Quốc và Iran vốn là một trong những đối tác kinh tế thân cận

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và truyền thông nước này cho biết, ông Zarif đã dẫn đầu phái đoàn kinh tế và chính trị lớn tới Bắc Kinh để “trao đổi quan điểm về những diễn biến của vấn đề hạt nhân Iran”.

“Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề hạt nhân của Iran và sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Iran”, ông Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trước khi Ngoại trưởng Iran đặt chân tới Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 8.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận ký năm 2015 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, bước đi làm gia tăng nguy cơ xung đột tại Trung Đông, gây xáo trộn các đồng minh châu Âu và khiến nguồn cung dầu mỏ toàn cầu trở nên không chắc chắn.

Chính phủ Iran đã tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân, mà không cần có sự tham gia của Mỹ, song với điều kiện các cường quốc tham gia ký kết khác phải đảm bảo được các lợi ích của Iran khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng trở lại.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây tuyên bố đã yêu cầu Ngoại trưởng Javad Zarif đàm phán với các nước châu Âu, cùng với Nga và Trung Quốc trong những tuần tới. Trung Quốc là chặng dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Iran, tiếp đến là Nga. Cuối cùng, ông sẽ tới Brussels (Bỉ) để gặp những người đồng cấp Đức, Anh và Pháp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here