Chính phủ Indonesia ngày 9.1.2018 cho hay việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực và là một phần chính sách đối ngoại chiến lược của nước này trong năm nay.

“Indonesia sẽ tích cực phấn đấu để ASEAN và Trung Quốc có thể thống nhất một COC có hiệu quả vì mục đích ổn định và an ninh trên Biển Đông”, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tuyên bố.

Bà Retno nói rằng bà muốn cuộc đàm phán chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc về COC vào tháng 3 tới tại Việt Nam sẽ nhanh chóng đi đến kết thúc. Bà Retno không phân tích sâu hơn về vấn đề đàm phán nhưng nhấn mạnh ASEAN cần đoàn kết lại để trở thành “một đối tác nổi bật trong khu vực” và có một lập trường chung trong những vấn đề then chốt.

Năm ngoái, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Manila, Philippines chính Indonesia đã đi đầu để các ngoại trưởng các nước trong khối cùng nhau họp và thống nhất lập trường chung trước khi cả nhóm gặp phía Trung Quốc.

“Đối với Indonesia, sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN là chìa khóa và Indonesia sẽ tiếp tục bảo vệ sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN”, bà Retno nhấn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong vài năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, quân sự hóa các hòn đảo (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam) mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Sau nhiều năm đàm phán, hồi tháng 11.2017 Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý chính thức đàm phán thống nhất COC.

Ái Vi (theo Bangkok Post)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here