Quốc hội Indonesia đã thông qua quyết định tăng 10% ngân sách quốc phòng trong năm nay, và như vậy ngân sách này sẽ đạt 8,1 tỉ USD, theo báo Straits Times

Chống lại sự lấn ép của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Riamizard Riachudu giải thích rằng “sở dĩ phải tăng ngân sách quốc phòng một phần là do những căng thẳng gia tăng tại khu vực quần đảo Natuna ở biển Đông, buộc chúng tôi phải triển khai tại quần đảo này những loại vũ khí, khí tài hiện đại nhất”. Trong vài tháng gần đây, tàu cá Trung Quốc, thường đi kèm với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm khu vực đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Tuần trước, Tổng thống Joko Widodo đã tổ chức một cuộc họp làm việc trên tàu hải quân trong khu vực quần đảo Natuna. Ông yêu cầu “tăng cường tuần tra khu vực” và thiết lập hệ thống theo dõi mới nhất.

Hiện nay, việc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông là một trong những vấn đề gây bức xúc nhất cho các nước Đông Nam Á. Không chỉ Indonesia mà cả Việt Nam, Philippines, Malaysia… cũng thường xuyên bị Trung Quốc quấy phá, lấn ép.

Tăng cường hợp tác quốc phòng

Hiện tại, Jakarta và Moscow đang tiến hành đàm phán về việc Nga sẽ bán cho Indonesia 8 chiếc máy bay tiêm kích đa năng Su-35. Đại sứ Indonesia tại Nga Vahit Supriyadi cho biết, các cuộc đàm phán này đã đi vào giai đoạn cuối. Ngoài ra ông cũng công bố kế hoạch mua sắm thủy phi cơ Sukhoi và tàu ngầm lớp Kilo của Nga.

Được biết, Indonesia cũng đang quan tâm đến kế hoạch mua 36 tên lửa không-đối-không tầm trung mác AIM-120 của Mỹ và máy bay vận tải quân sự Airbus A400M. Hồi đầu năm, một thỏa thuận đã được ký kết với Hàn Quốc với tổng số tiền 1,3 tỉ USD để hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Korean Fighter Experimental (KF-X).

Theo giới quan sát quốc tế, những động thái trên đây cho thấy Indonesia rất nỗ lực củng cố phên dậu để răn đe và đối phó với những âm mưu xảo quyệt của một thế lực bên ngoài mà ai cũng rõ.

Thiện Tâm

Nguồn:

RIA, Tass