Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng chậm lại, còn 6,5%, thấp hơn mục tiêu 6,8% Chính phủ đưa ra cuối năm ngoái.

Theo IMF, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ giảm từ mức cao trong 10 năm là 7,1% vào năm 2018 xuống 6,5% trong cả năm 2019 và duy trì tốc độ này trong năm 2020 cũng như trung hạn.

IMF cho biết, căng thẳng thương mại và những biến động bên ngoài đã ảnh hưởng đến Việt Nam vào năm 2018, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững nhờ tăng trưởng lành mạnh về thu nhập cũng như hoạt động tiêu dùng của tầng lớp trung lưu, mùa màng nông nghiệp bội thu và sự phát triển nhanh của ngành chế tạo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy GDP dự kiến sẽ “hạ nhiệt” trong năm 2019 do sự suy yếu từ những yếu tố bên ngoài, nhưng những động lực kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục được duy trì với với mức tăng khoảng 6,5% do chi phí lao động khá cạnh tranh, cơ cấu thương mại đa dạng nhờ có các hiệp định thương mại tự do mới ký kết.

IMF cũng đánh giá cao lập trường về chính sách tiền tệ và tín dụng hiện nay của Chính phủ Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ tiến hành cải cách để giảm bớt các rào cản đầu tư, qua đó thúc đẩy đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động.

Theo vtv.vn