Làm ăn bết bát thua lỗ trên thị trường bất động sản, Huỳnh Thị Huyền Như đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng.

Sau 3 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 8/2, TAND TP.HCM quyết định đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, cựu Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, cựu cán bộ Văn phòng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh TP.HCM) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

huynh thi huyen nhu nhan minh la sieu lua hinh 1
Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa sáng 8/2

Đây là giai đoạn hai của vụ án “siêu lừa” Huyền Như chiếm đoạt hàng ngàn tỷ được TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP.HCM) hủy một phần bản án trước đó trong đại án lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng để điều tra hành vi có hay không tội Tham ô tài sản của Huyền Như đối với 1.085 tỷ đồng của 5 công ty: Công ty Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Phương Đông, Công ty Cổ phần Thương mại An Lộc.

Khoảng 3 năm điều tra lại vụ án, quan điểm của cơ quan công tố tối cao vẫn xác định, Huyền Như và đồng phạm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dẫn dụ “con mồi” bằng siêu lãi suất

Năm 2010, các khoản đầu tư của Huỳnh Thị Huyền Như vào bất động sản tại một số tỉnh miền Nam thất bại nặng nề. Làm ăn bết bát, thua lỗ nặng nề trên thị trường bất động sản, Huyền Như rơi vào túng quẫn với những khoản nợ lãi suất cao, không có khả năng thanh toán.

Là cán bộ ngân hàng, Huyền Như biết một số công ty, ngân hàng có nhu cầu gửi tiền. Thời điểm đó, dù Vietinbank không có nhu cầu huy động vốn, Huyền Như vẫn đứng ra với tư cách cá nhân để tìm đối tác gửi tiền vào ngân hàng. “Có những đối tác bị cáo chủ động liên lạc, có đối tác tự tìm đến bị cáo”, Huyền Như khai.

Cũng theo lời Huyền Như, việc huy động tiền gửi chỉ là cái cớ,