Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/01/2018 và ngừng giao dịch ngày hôm nay (23/01).

Theo thông báo mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) trên website vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến nguyên nhân khiến các nhà đầu tư không thể nhập vào hệ thống. Đồng thời cũng chưa hẹn khi nào sẽ mở cửa giao dịch trở lại.

Thay vào đó, HoSE cho biết: “Hiện chúng tôi đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất”.

Vào phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14 giờ 31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

“Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/01/2018 và ngừng giao dịch ngày 23/01/2018. Hiện chúng tôi đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi rất tiếc về sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên thị trường và công chúng đầu tư”, HoSE cho biết.

Theo một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán, hiện tại, thị trường chứng khoán Việt đang rất tốt với thanh khoản lên đến 10 nghìn tỷ mỗi phiên. Việc tạm ngưng giao dịch này bất đắc dĩ như thế này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hải Trà, Phó chủ tịch phụ trách Hội đồng Quản trị HoSE cho biết: Vì lỗi từ máy chủ khớp lệnh của HoSE, nên đợt chốt phiên giao dịch ngày 22/1/2018 đã không thực hiện được.

Hiện có hai giải pháp xử lý vấn đề này. Thứ nhất là tổ chức lại phiên khớp lệnh đóng cửa. Và thứ hai là sử dụng giá giao dịch gần nhất để làm giá tham chiếu cho phiên kế tiếp.

“Giải pháp tổ chức lại phiên giao dịch đóng cửa là phức tạp và không khả thi. Do vậy, giải pháp thuận lợi hơn chính là sử dụng giá giao dịch gần nhất làm giá tham chiếu cho phiên kế tiếp theo quy chế đã có”, ông Trà đánh giá.

Đồng thời ông Trà cho biết, hiện báo lỗi từ hệ thống máy chủ khớp lệnh là “overflow” và HOSE đã liên hệ với các chuyên gia từ Thái Lan. Các chuyên gia đã kết nối vào hệ thống để xử lý và tìm lỗi, nhưng chưa có kết luận cuối cùng.

T.Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here