“Về với đất và người nơi đây, chúng ta sẽ được thưởng thức những làn điệu dân ca ví, giặm thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm, cốt cách của người Nghệ – di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường phát biểu khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2018 có chủ đề “Cửa Lò: Hội tụ và Tỏa sáng”.

Theo ông Nguyễn Xuân Đường, đô thị du lịch biển Cửa Lò nổi bật với sức hấp dẫn mới, vừa lãng mạn nên thơ, vừa năng động hiện đại. Đây là vùng đất cảnh trí tươi đẹp gắn với nhiều huyền tích.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với sự nỗ lực phấn đấu, hiện nay thị xã Cửa Lò – “Hòn ngọc xanh xứ Nghệ” đã mang dáng dấp của một đô thị du lịch biển hiện đại, được các tổ chức du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết.

Thị xã Cửa Lò có trên 300 nhà nghỉ, khách sạn, với trên 11.000 phòng nghỉ phục vụ cho trên 2 vạn du khách nghỉ qua đêm. Cửa Lò còn là điểm kết nối với Nam Đàn quê Bác, Khu Di tích lịch sử đặc biệt Kim Liên, làng Tiên Điền quê hương của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, các điểm, khu du lịch nổi tiếng của xứ Nghệ và cả nước.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2018, thị xã Cửa Lò đã tiến hành chỉnh trang lại đô thị, trong đó có việc tổ chức các điểm dừng đỗ xe; lên phương án quản lý chặt chẽ hoạt động của xe điện 4 bánh, mô tô nước; giải phóng hành lang an toàn giao thông đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp.

Trong suốt mùa du lịch năm nay, thị xã Cửa Lò duy trì đường dây nóng cung cấp thông tin, hướng dẫn giải quyết những kiến nghị của du khách; công khai địa chỉ, số điện thoại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn có uy tín, độ tin cậy cao để du khách nghiên cứu, lựa chọn sử dụng các dịch vụ…

Lễ hội du lịch Cửa Lò được bắt nguồn từ Lễ hội sông nước Cửa Lò – khai trương du lịch biển hằng năm. Đây là Lễ hội mở đầu cho mùa đánh bắt cá vụ nam của ngư dân vùng biển Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng; cũng là dịp để nhân dân tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối, tưởng nhớ truyền thống quật khởi, oai hùng, những năm tháng anh dũng chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước của nhân dân vùng biển Cửa Lò.

Hiện nay, Lễ hội là hoạt động thường niên được tổ chức để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời để giới thiệu tiềm năng du lịch của mảnh đất, con người Cửa Lò, mở đầu cho mùa du lịch biển tại vùng biển hấp dẫn nhất xứ Nghệ.

An Bình