Ðèn sân khấu bật sáng. Tràng pháo tay chúc mừng các nghệ sĩ trong vở “Hồn của đá” vang lên khắp khán phòng nhà hát Trần Hữu Trang. Dù đây chỉ là bản dựng từ một kịch bản khá quen thuộc trong lòng giới mộ điệu cải lương của Công ty TNHH Nguyễn Vĩnh Lộc, nhưng khán giả vẫn cảm nhận được cảm xúc nguyên vẹn đến giây phút cuối cùng.


Một cảnh trong vở Hồn của đá.

“Hồn của đá” (kịch bản Lưu Quang Vũ; chuyển thể cải lương Mộc Linh) được đạo diễn trẻ Trương Văn Trí dựng lại và là một trong 32 vở tham dự Liên hoan cải lương toàn quốc 2018. Dựng kịch bản này với dàn diễn viên mới, ê-kíp thực hiện xem đây là món quà gửi đến khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày cải lương Việt Nam và 30 năm Ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Chính vì thế, khán giả đã đến kín nhà hát Trần Hữu Trang để thưởng thức vở diễn dù thời tiết hôm ấy mưa dai dẳng.

“Hồn của đá” dựa trên tích buồn nổi tiếng trong dân gian. Vịnh là lính triều đình, trong một lần bị thương được Thanh, người con gái xóm đá cứu giúp. Hai người đem lòng yêu thương nhau và nên chồng nên vợ, có với nhau một đứa con. Tuy nhiên, trong một lần tâm sự, Vịnh phát hiện Thanh chính là em gái ruột của mình thất lạc năm xưa. Ðau khổ trước nghiệt ngã của số phận, Vịnh bỏ đi thật xa để quên nỗi đau này. Riêng Thanh vẫn mong mỏi ôm con đợi ngày chồng về cho đến khi hóa đá.

Vẫn giữ nguyên kịch bản gốc, bản dựng mới này ngắn gọn hơn so với bản dựng của đạo diễn Minh Ngọc, Vũ Linh cách đây hơn 20 năm trên sân khấu thành phố đã ghi dấu ấn tên tuổi của cặp đôi Vũ Linh- Thanh Thanh Tâm, nhưng vẫn đầy đặn, súc tích. Sau nhiều năm vắng bóng trên sân khấu, sự trở lại của NSƯT Vũ Luân trong vai Vịnh đã không làm khán giả hâm mộ anh thất vọng. Anh thể hiện được tình yêu trong sáng, chung thủy của người lính trẻ trước cô gái xóm đá, đồng thời cũng đầy giằng xé nội tâm, đau khổ đến tột cùng khi nhận ra sự thật đau lòng. Những trường đoạn Vịnh tự dày vò mình trong men rượu, Vũ Luân đã thể hiện khá tốt, mang đến cảm xúc cho người xem. Trong vai Thanh, Trinh Trinh cho khán giả thấy tình yêu và thái độ làm nghề nghiêm túc của chị. Dù trước đó hai ngày, khán giả gặp chị điềm đạm, đầy bản lĩnh khi thể hiện nhân vật Nguyễn Thị Lộ trong vở “Rạng ngọc Côn Sơn”, một tiết mục cũng tham dự liên hoan cải lương toàn quốc năm nay, thì ở “Hồn của đá”, Trinh Trinh vẫn giữ được phong độ trong ca diễn, thể hiện tốt tâm lý nhân vật. Với vai Thanh, Trinh Trinh là một người vợ dịu dàng, đằm thắm luôn tin vào tình yêu của chồng dẫu anh bất ngờ rời xa gia đình, xa xóm đá không rõ nguyên do. Ðáng chú ý, sự xuất hiện của hai nghệ sĩ chuyên về kịch nói là Gia Bảo, Minh Dự trong vai Lý trưởng và cậu Ấm đã mang đến sự tươi mới cho vở diễn. Có thể thấy việc lồng những vấn đề mang tính thời sự của cuộc sống hôm nay mà vẫn phù hợp bối cảnh xưa của hai nghệ sĩ đã mang lại những tiếng cười sảng khoái mà không làm nhẹ đi cảm xúc của khán giả dành cho vở diễn. Một thành công nữa của “Hồn của đá” là thiết kế mỹ thuật, xử lý đạo cụ đều mang lại hiệu quả. Trong đó, ấn tượng nhất là đạo diễn đã đưa tranh cát và màn hình led thay vì minh họa bằng những hình ảnh “chết” như khán giả thường thấy trong các vở cải lương gần đây. Với tranh cát, họa sĩ dễ dàng thay đổi hình ảnh để phù hợp tâm lý nhân vật, phù hợp từng đoạn cao trào của vở diễn, khiến cho sân khấu trở nên hài hòa, sinh động hơn.

Cuối cùng, sự đón nhận của khán giả dành cho “Hồn của đá” một lần nữa khẳng định giá trị của tác phẩm Lưu Quang Vũ, cũng như sự thành công khi chuyển thể cải lương tác phẩm này của tác giả Mộc Linh. Xem lại vở diễn, khán giả vẫn nhận ra bài học không bao giờ lỗi thời. Dù con người sống với nhau bằng tình yêu mãnh liệt đến thế nào, tình yêu ấy không được trái với đạo lý, phải hy sinh vì những đạo lý tốt đẹp, vì cộng đồng để không phải mang tội “làm người mà không được làm người”.

Bài và ảnh: BẢO LINH