Ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vật thể mà Triều Tiên phóng ngày 29/11 vừa qua là một tên lửa đạn đạo mới có thể bay xa hơn 13.000 km và vụ thử này đã thành công.

Trong một báo cáo trình Quốc hội, bộ trên nêu rõ: “Vụ thử được đánh giá là thành công. Trong trường hợp được phóng với một góc độ bình thường, tên lửa này có thể bay xa hơn 13.000 km. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể vươn tới thủ đô Washington D.C”.

Tuy nhiên, bộ này cũng nói thêm rằng, cần xác minh thêm về khả năng quay trở lại bầu khí quyển của tên lửa, công nghệ dẫn đường chính xác giai đoạn cuối và tình trạng của đầu đạn để trước khi kết luận đây có phải là một tên lửa tầm xa đáng tin cậy hay không.

Theo bộ trên, tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên vừa phóng thuộc loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có hình dạng và đặc điểm hoàn toàn khác với loại Hwasong-14, như dài hơn 2 mét, đường kính lớn hơn từ 0,4-0,8 mét, phương tiện chở và phóng có 9 trục trong khi Hwasong-14 chỉ có 8 trục, tầng thứ nhất của Hwasong-15 sử dụng cụm 2 động cơ của Hwasong-14.

Hiện các chuyên gia đang phân tích động cơ của tầng thứ hai và mới chỉ khẳng định được rằng kích thước của thân tầng thứ hai của Hwasong-15 lớn hơn Hwasong-14 tới 3 hoặc 4 lần.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here